Nguyên tắc dinh dưỡng phát triển chiều cao cho con

Ngoài các yếu tố như di truyền, giới tính, hoạt động thể chất thì chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp tăng chiều cao cho trẻ.

Theo các nghiên cứu khoa học thì trẻ sẽ có ba giai đoạn tăng chiều cao cần lưu ý đó là: giai đoạn bào thai, hai năm đầu đời và tuổi dậy thì. Chế độ dinh dưỡng khoa học, cách lựa chọn và chế biến thực phẩm hợp lý đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, trong đó có nhu cầu phát triển của hệ xương sẽ giúp con bạn có được chiều cao tối ưu. Sau đây là một số nguyên tắc mà các mẹ cần ghi nhớ:

Bổ sung dưỡng chất từ tự nhiên

Một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất với các nguyên liệu là thực phẩm an toàn, có nguồn gốc tự nhiên là điều kiện tiên quyết để trẻ có được chiều cao tốt nhất. Khi lên thực đơn hàng ngày, mẹ cần dựa trên cơ sở đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết như: đạm, sắt, vitamin A, D, kẽm và đặc biệt là canxi giúp hệ xương chắc khỏe và phát triển tối ưu.

Một số món như thịt gà, tôm, cua, trứng, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, rau chân vịt, cà rốt, dâu tây,  … đều là những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên vô cùng có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ mà các mẹ nên lưu ý để không bỏ qua.

Nguyên tắc dinh dưỡng mẹ cần biết để phát triển chiều cao cho con 1

Một số thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao

Ngoài các thực phẩm hàng ngày, các mẹ cũng có thể tìm đến một số sản phẩm giúp hỗ trợ chiều cao cho trẻ, song các mẹ cũng nên đặc biệt chú ý đến nguồn gốc của chúng, các mẹ nên chọn các sản phẩm có thành phần chủ yếu là từ thiên nhiên để đảm bảo an toàn cho con.

Chế biến thực phẩm đúng cách

Lựa chọn thực phẩm đúng đã khó nhưng chế biến thế nào để giữ được tối đa các dưỡng chất có trong đó còn khó hơn. Một số mẹ nghĩ rằng cứ cho con ăn nhiều tôm, cua, trứng, sữa… là đã bổ sung cho cơ thể con một lượng lớn canxi  mà không cần để ý đến cách chế biến.

Hầu hết các mẹ thường bóc và bỏ phần vỏ tôm, hoặc bỏ hết phần càng cua, chỉ cho con ăn phần thịt tôm cua. Đây là cách chế biến chưa đúng vì đã làm lãng phí một lượng canxi đáng kể trong vỏ tôm, cua còn phần thịt chỉ có một lượng canxi nhỏ và chủ yếu là cung cấp chất đạm. Các mẹ hoàn toàn có thể chọn các hải sản như tôm đồng để ăn được cả vỏ, cá nhỏ kho nhừ ăn được cả xương hoặc cua đồng… vì chúng cũng có hàm lượng canxi rất cao.

Nguyên tắc dinh dưỡng mẹ cần biết để phát triển chiều cao cho con 2

Chỉ ăn phần thịt tôm là đã lãng phí lượng canxi đáng kể

Các mẹ cũng cần lưu ý, trẻ nhỏ chỉ cần bổ sung chất đạm với lượng vừa phải, phù hợp với từng độ tuổi, cho trẻ ăn quá nhiều đạm không hề tốt chút nào vì nó có thể dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc táo bón và thừa cân, béo phì.

Tránh bổ sung quá nhiều canxi cho bé

Canxi là yêu tố không thể thiếu trong việc giúp trẻ tăng chiều cao nhưng nên bổ sung một lượng hợp lý, đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, nếu bổ sung nhiều quá sẽ dẫn tới hiện tượng thừa canxi làm phản tác dụng.

Thừa canxi cũng khiến cho trẻ bị lùn, chiều cao không phát triển được. Lý do là khi hàm lượng canxi có trong máu quá cao sẽ dung nạp vào xương nhiều hơn làm các đầu xương cốt hóa sớm, dẫn tới tình trạng xương bị hạn chế phát triển và từ đó chiều cao cũng bị hạn chế theo.

Nguyên tắc dinh dưỡng mẹ cần biết để phát triển chiều cao cho con 3

Bé cũng có thể bị lùn do thừa canxi

Trong quá trình bổ sung canxi cho con, nếu phát hiện thấy con có một số biểu hiện như táo bón, mệt mỏi, buồn nôn, biếng ăn hoặc đau xương, đau cơ, đi tiểu nhiều, các mẹ nên đưa con tới các đại chỉ có uy tín để kiểm tra xem lượng canxi huyết của con có cao quá hay không để có phương pháp điều chỉnh kịp thời.

Theo suckhoedoisong

One thought on “Nguyên tắc dinh dưỡng phát triển chiều cao cho con

  1. Tran Thu Huong

    làm thế nào để tăng chiều cao nhanh ạ?

    Reply

Add Comment