Nên trữ thực phẩm chín trong tủ lạnh được bao lâu?

Category: Ăn uống khoa học, Bí quyết sống khỏe 1,026 0

Nên trữ thực phẩm chín trong tủ lạnh được bao lâu (1)

Các loại giò, chả

Bảo quản lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, việc bảo quản thức ăn trong tủ chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định, quá thời hạn thực phẩm mất chất dinh dưỡng và không còn đảm bảo vệ sinh. Nhiệt độ an toàn ngăn mát trong tủ lạnh phải ở 40C hoặc thấp hơn mới giảm thiểu nguy cơ vi khuẩn thâm nhập gây ngộ độc. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể cho vào tủ lạnh và mỗi loại thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ khác nhau.

Bảo quản đúng cách giò chả để ngăn mát sẽ giữ được 4-6 ngày, để được khoảng 10 ngày ở ngăn đá.

Nên trữ thực phẩm chín trong tủ lạnh được bao lâu (2)

Các loại thịt

Các loại thịt bò, thịt gà, thịt lợn chín chỉ để từ 1-2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Bò bít tết, thịt quay để tủ lạnh: 3 – 5 ngày. Đồ ăn nhanh như xúc xích chín để tủ lạnh 1 tuần nếu đã mở gói, chưa mở gói để được 2 tuần. Thịt muối có thể để được 7 ngày.

Hoa quả

Các loại quả thì để được khá lâu, trung bình từ 1-2 tuần nếu quả không bị dập. Chuối chín để tủ lạnh 2 tuần. Nếu để trong tủ đá và đã bóc vỏ thì nên cho vào túi để tránh bị thâm.

Với các loại quả dễ hỏng như các loại dâu chỉ để tủ lạnh từ 2 -3 ngày. Nhưng có thể để tủ đá từ 8 – 12 tháng. Nên dàn đều dâu lên khay, để cho dâu đông cứng rồi cho túi ni lông hoặc hộp. Táo, cam để tủ lạnh 1 tuần. Riêng nho có thể để từ 1- 2 tuần.

Các loại ngũ cốc

Bánh mỳ, bánh ngọt, bánh cuộn, bánh chuối nướng, bánh quy không nên để tủ lạnh, vì ướp lạnh sẽ càng làm bánh nhanh hỏng.

Sản phẩm từ sữa 

Các loại pho mát miếng cứng để ngăn mát tủ lạnh được 2 tuần. Các loại pho mát bào nhỏ để tủ lạnh được 1 tháng. Các loại pho mát mềm đã mở gói để từ 3 – 4 tuần, chưa mở gói để được 6 tháng. Bơ để ngăn mát tủ lạnh được 2 – 3 tháng, để đóng đá 6 – 9 tháng. Sữa để tủ lạnh được 7 ngày.

Những lưu ý khi bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh 

Nên trữ thực phẩm chín trong tủ lạnh được bao lâu (3)

Không nên ăn lại rau đã chế biến

– Chế độ tủ lạnh phải dưới 4 độ C và tủ đá phải dưới – 18 độ C.

– Tuyệt đối không để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống.

– Bọc ni lông hoặc cho vào hộp, để ít không khí lọt vào.

– Để thức ăn nguội mới cho vào tủ lạnh. Vì nếu còn nóng mà cho ngay vào tủ lạnh có nhiệt độ thấp thức ăn sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại phát triển dẫn đến gây độc cho toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh.

– Thức ăn thừa không nên trữ quá lâu trong tủ lạnh, chỉ nên để cho bữa sau, lâu nhất chỉ nên từ 5  6 tiếng. Vì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng nếu để quá lâu các vi sinh khuẩn sẽ gây ra những độc tố.

– Thức ăn chín trong tủ lạnh khi bỏ ra vẫn phải nấu lại, vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.

– Các loại rau đã chế biến không nên bảo quản trong tủ lạnh, vì khi nấu ở nhiệt độ cao có thêm muối thì các vi khuẩn trong thức ăn sẽ phát triển rất nhanh và có thể tạo thành chất gây ung thư. Vì vậy, không nên ăn rau thừa, sẽ không tốt cho sức khoẻ cũng như người hay ăn các thực phẩm chế biến từ rau củ muối có khả năng bị ung thư dạ dày rất cao.

Minh Nguyệt

Add Comment