Nấu nướng sai lầm khiến đồ ăn dặm mất chất

Một số thói quen nấu nướng của mẹ, tưởng là “bình thường” nhưng lại vô tình hạn chế lượng chất dinh dưỡng mà con có thể hấp thụ được, dẫn đến tình trạng con bị còi cọc, chậm lớn.

Bài viết dưới đây đề cập đến một số sai lầm có bản mà nhiều mẹ vẫn hay mắc phải trong quá trình chế biến đồ ăn dặm cho con. Các mẹ hãy cùng tham khảo để mình còn mắc những lỗi nào để điều chỉnh lại cho món ăn của bé yêu luôn đảm bảo dinh dưỡng:

Đổ thêm nước lạnh vào khi đang hầm xương, thịt

Thịt, xương là những thực phẩm chứa nhiều chất đạm và chất béo, khi chúng đang được nấu với nhiệt độ cao mà đổ thêm nước lạnh vào sẽ khiến các chất này nhanh chóng bị kết tủa. Lúc đó, thịt, xương vừa khó nhừ vừa bị thay đổi mùi vị đồng thời chất lượng dinh dưỡng giảm đáng kể.

Khuấy đảo thức ăn liên tục

Nhiều mẹ, khi nấu ăn thường có thói quen khuấy đảo thức ăn liên tục để ngăn ngừa cháy nhưng việc này lại không nên chút nào vì nó không chỉ khiến đồ ăn dễ nát, nhũn mà còn làm giảm giá trị dinh dưỡng trong đồ ăn. Khi đó, món ăn của bé vừa kém hấp dẫn, không kích thích được cảm giác hứng thú ăn uống cho bé lại còn làm phí phạm chất dinh dưỡng có trong đồ ăn gây bất lợi cho sức khỏe của bé.

Cắt thái rau quả quá lâu trước khi nấu

Quan niệm nấu nướng sai lầm khiến đồ ăn dặm mất chất 1

Rau, quả sau khi được thái, để tiếp xúc với không khí càng lâu thì càng bị mất nhiều vitamin

Sau khi được thái nhỏ ra, rau quả càng có ít thời gian tiếp xúc với không khí thì càng ít bị mất vitamin. Vì thế, sau khi đã cắt thái rau, quả thì mẹ nên nấu nướng ngay, tránh để hao hụt một cách phí phạm hàm lượng vitamin quý giá trong đó. Không chỉ vậy, rau quả khi được cắt thành từng miếng to sẽ có ít bề mặt tiếp xúc với không khí hơn, do đó cũng khó bị mất chất dinh dưỡng hơn so với rau quả thái nhỏ.

Cho sữa vào cùng lúc với thực phẩm khác

Nếu mẹ muốn thêm sữa vào các món cháo, súp,… để tăng thêm độ béo, ngậy, chất dinh dưỡng cho đồ ăn dặm của bé thì cần nhớ quy tắc không nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần vì như thế sẽ làm protein trong sữa bị phân rã và vitamin bị phá hủy. Tôt nhất là nên cho các thực phẩm khác như bột, gạo, rau vào trong nước nấu trước, sau đó mới đổ sữa vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay để bảo toàn lượng dinh dưỡng từ sữa cho bé.

Luộc và hầm rau quả với quá nhiều nước

Rau, quả được nấu với càng ít nước thì càng giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng. Đó là lí do giải thích vì sao, hấp hay nướng bằng lò vi sóng là phương pháp để chế biến rau quả tốt hơn là luộc hay hầm. Khi dùng cách luộc và hầm, mẹ nhớ cho một lượng nước vừa phải, tránh cho quá nhiều và đun quá lâu, khiến nhiều vitamin (đặc biệt là các vitamin nhóm B) trong rau củ quả bị hòa tan trong nước.

Vo gạo quá kĩ

Lớp ngoài cùng của hạt gạo chứa một hàm lượng cực kì lớn các khoáng chất và vitamin, nhất là vitamin B1, nếu mẹ vo gạo quá kỹ sẽ làm cho lượng chất này giảm đi đáng kể. Do đó, mẹ chỉ nên vo gạo nhẹ nhàng, không vò xát quá kĩ và dùng quá nhiều nước làm mất đi lớp cám gạo quy giá này.

 Theo eva.vn

Add Comment