8 lợi ích không thể bỏ qua của dưa muối

Category: Thông tin dinh dưỡng, Tin tức dinh dưỡng 232 0

Dưa muối là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Nhưng cụ thể lợi ích của nó như thế nào thì không phải ai cũng nắm được.

Dưới đây là 8 lợi ích tiêu biểu nhất mà các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra:

1. Tăng khả năng miễn dịch

Giống như các sản phẩm được lên men khác như sữa chua, dưa muối cũng tạo ra vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Ăn dưa sẽ giúp bổ sung thêm nhiều lợi khuẩn giúp tăng cường miễn dịch. Vì lợi khuẩn chính là nhà máy sản xuất ra 75% kháng thể của cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên nên ăn dưa muối mỗi ngày.

2. Kích thích và tăng cường tiêu hóa

Lợi khuẩn trong dưa muối còn giúp kích thích và tăng cường hệ tiêu hóa, tăng tính miễn dịch của hệ tiêu hóa với các vi khuẩn gây bệnh.

Dưa còn cung cấp lượng lớn chất xơ đã được thủy phân, nên giúp tiêu hóa tốt. Bổ sung dưa muối còn làm giảm nguy cơ mắc táo bón, trĩ, béo phì, mỡ máu, thậm chí là ung thư ruột kết.

dua-muoi-01

Dưa muối cung cấp nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột

3. Tăng cảm giác ngon miệng

Theo các nghiên cứu, dưa muối cũng làm tăng cường khả năng ảnh hưởng của chất serotonin lên trung khu điều khiển giấc ngủ. Đồng thời giúp bảo vệ lớp vỏ bọc của dây thần kinh, làm tăng cảm giác ngon miệng, đỡ ngấy khi ăn các loại thức ăn giàu đạm, giàu chất béo.

4. Giảm cân

Chất xơ có trong dưa chua cũng làm tăng cảm giác no, hạn chế chứng thèm ăn, giúp giảm bớt lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Cơ thể cũng có thời gian để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn.

Ăn dưa muối hàng ngày sẽ giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt, kiểm soát được cân nặng.

5. Hấp thu khoáng chất tốt

Dưa muối có tính axit, giúp hấp thụ sắt, canxi và các khoáng chất quan trọng khác tốt hơn.

6. Giải độc

Dưa muối còn có chứa các hoạt chất sinh học giúp ngăn nhiễm trùng, đào thải chất độc trong đường ruột, làm tăng khả năng giải độc cho cơ thể.

dua-muoi-02

Dưa muối có chứa các hoạt chất sinh học, giúp đào thải độc tố trong đường tiêu hóa

7. Tốt cho não

Theo các nghiên cứu, dưa muối còn hỗ trợ các chức năng của não bộ, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, tốt cho việc điều trị Alzheimer và có lợi cho sức khỏe tinh thần.

Dưa muối còn giúp giải tỏa căng thẳng thông qua hệ trục “não-ruột”, nhờ lợi khuẩn trong dưa có khả năng sản xuất ra vitamin nhóm B, làm thức ăn cho não.

8. Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng của Viện Thực phẩm và Dinh dưỡng Quốc gia Warsaw, Ba Lan, phụ nữ ăn từ ba bữa bắp cải (tươi, nấu chín, làm dưa muối) sẽ giảm đáng kể khả năng mắc ung thư vú so với người chỉ ăn một bữa một tuần.

Tuy nhiên, cần lưu ý chế biến và sử dụng dưa đúng cách. Vì hiện tại các nguyên liệu làm dưa có rất nhiều nguy cơ nhiễm bẩn, có chứa dư lượng thuốc trừ sâu, nhiễm kim loại nặng, chứa vi khuẩn gây bệnh, trứng giun sán…Thậm chí dụng cụ làm dưa cũng có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Món dưa muối xổi là sở thích của nhiều người nhưng nó có thể sẽ gây ngộ độc, ung thư cho người ăn. Do đó, nên tránh ăn dưa khi dưa còn màu xanh, hăng cay. Nên ăn dưa đã muối vàng tươi, giòn, chua, thơm. Cũng không nên ăn dưa có màu xỉn, có váng, bị nhớt, bị khú hoặc có mùi lạ.

Ăn dưa muối ở mức độ phù hợp, không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên vì có nguy cơ gây sỏi thận, huyết áp cao. Ăn dưa khi đói cần phải kèm với món khác.

Theo ĐKN

Add Comment