Lợi ích của lạc đối với sức khỏe

Lạc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích, không chỉ đơn thuần tạo nên những món ăn ngon, lạc còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Người Trung Quốc đặt rất nhiều cái tên mĩ miều cho lạc như hoa sinh, quả trường sinh, đường nhân đậu… Hầu như tất cả các bộ phận của lạc đều dùng làm thuốc rất quý được từ cây, lá, củ, nhân và màng bọc ngoài của nhân, dầu lạc… Chúng có tác dụng bổ huyết, bổ tỳ, nhuận phế, tiêu đờm và chữa được một số bệnh như loét dạ dày, tá tràng, thai phụ bị phù, …

Lợi ích của lạc đối với sức khỏe 1

Thành phần dược lý

Hạt lạc chứa protein, tinh dầu béo, các amino acid như: lecithin, purin, canxi, phospho, sắt. Chất lysin trong hạt lạc giúp phòng ngừa lão hóa sớm và có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ em. Acid glutamic và acid aspartic cũng là các chất giúp tăng cường trí nhớ, chống lão suy. Vitamin E, cephalin và lecithin có trong dầu lạc có khả năng phân giải cholesterol trong gan thành bile acid và đẩy nhanh sự bài tiết chúng, giúp làm giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh tim, ngăn ngừa sự lão hóa của da, giúp da đẹp và khỏe.

Lớp màng bọc ngoài của nhân lạc có tác dụng chống sự hòa tan của fibrin, thúc đẩy công năng tạo tiểu cầu của tủy xương, có tác dụng cầm máu tốt. Trong vỏ cứng của củ lạc có chất luteolin giúp hạ huyết áp, chất beta – stosterol giúp hạ mỡ máu.

Một số bài thuốc chữa bệnh

Lợi ích của lạc đối với sức khỏe 2

Ho có đờm: lấy 30g nhân lạc, ninh nhừ rồi trộn cùng 30g mật ong, ngày ăn 2 lần.

Ho lâu ngày không khỏi: cho 30 g nhân lạc, 30 g táo tàu, 30 g mật ong vào nồi nước, sắc lấy nước, ngày uống 2 lần.

Ho lâu ngày, khó thở, đờm ít: 15 g nhân lạc, 15 g hạnh nhân ngọt, giã nát chúng với nhau, mỗi lần lấy 10g hỗn hợp trên, cho mật ong lượng vừa phải, hòa với nước sôi rồi ăn.

Viêm khí quản mạn tính: ăn 30 g lạc, ngày hai lần, sáng và tối.

Tiếng nói khàn: Nhân lạc không trà vỏ 60-100g, nấu ăn. Ăn không hoặc ăn cùng một lượng mật ong vừa phải thì càng tốt, ngày ăn một lần.

Tăng huyết áp:

– Nhân lạc còn nguyên vỏ, bỏ vào lọ, đổ giấm vào rồi bịt kín miệng lọ, sau 1 tuần thì lấy ra dùng, mỗi lần ăn 10 hạt, ngày 2 lần.

– Lấy phần vỏ cứng của củ lạc, mỗi lần 125g, nấu lấy nước uống, mỗi lần khoảng 10g, ngày 3 lần

– Lá lạc, thân cây lạc non, mỗi thứ 30g, sắc lấy nước uống.

Bạch cầu giảm:

– Màng nhân lạc 10g, táo tàu 10 quả, nấu ăn.

– Nhân lạc, ý dĩ, đậu đỏ loại hạt nhỏ, táo tàu, mỗi thứ 30g, nấu ăn, ngày 1 thang.

Thiếu máu

– Nhân lạc 100g, 50 g táo tàu, 50 g đường đỏ; nấu nhừ lên ăn, ngày 1 thang.

– 30 g nhân lạc, 30g đậu đỏ, 30 g đậu xanh; đường đỏ, đường trắng, đường phèn, mỗi thứ 10g; ninh nhừ ăn, mỗi ngày 1 thang.

– Nhân lạc, hạt sen (đã làm sạch vỏ và tâm), mỗi thứ 30g; 15 g cẩu khởi, 9 quả táo tàu, một chút đường đỏ, 300ml nước cho vào hầm cách thủy cho nhừ, ngày ăn 1-2 lần.

Loét dạ dày và hành tá tràng:

– 100 g nhân lạc nấu lẫn với thịt lợn hoặc trứng gà để ăn, ăn 2 thìa vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, 30 phút sau bắt đầu ăn sáng, làm liên tục trong 1-2 tuần là thấy rõ kết quả..

Chú ý:

– Những người có vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy thì kiêng ăn lạc.

– Ăn lạc rang với lượng vừa phải, nếu ăn nhiều quá sẽ gây cảm giác khó chịu, dễ cáu giận.

– Cần loại bỏ ngay lạc bị nấm mốc, tuyệt đối không được ăn.

Theo tapchidinhduong

Add Comment