Gia tăng nguy cơ mắc ung thư do thiếu vitamin C

Chúng ta rất thường xuyên nhắc đến vitamin C nhưng lại không hiểu rõ vitamin này có những tác dụng nào và khi thiếu nó thì cơ thể sẽ ra sao.

Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích bất ngờ do vitamin C đem lại!

1. Những tác dụng bất ngờ của vitamin C

Vitamin C có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nó làm giảm tính thấm của mao mạch, gia tăng quá trình đông máu, kích thích chức năng tạo máu, tăng khả năng hấp thụ sắt, thúc đẩy lipid áu, tăng sức đề kháng, tăng khả năng giải độc, giảm nhiễm trùng và chống dị ứng.

2. Vì sao vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư?

Vitamin C góp phần vào việc loại bỏ các gốc tế bào tự do, làm giảm quá trình lão hóa và ngăn chặn nguy cơ hình thành các tế bào ác tính (ung thư).

vitamin C 01

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư

Một số nghiên cứu về vitamin C cũng đã chỉ ra rằng, đây là chất có khả năng ngăn chặn phản ứng nitrosation sinh ra trong cơ thể, giúp làm giảm lượng nitrosamie được sản xuất ra. Nitrosamie chính là chất gây ra ung thư thực quản, dạ dày và ruột kết.

Ngoài ra, vitamin C cũng giúp duy trì tính toàn vẹn của các ma trận tế bào, ngăn khả năng lan rộng của các tế bào ung thư, giúp cho việc điều trị của các bệnh nhân ung thư hoặc tiền ung thư hiệu quả.

3. Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin C

Đóng vai trò quan trọng trong cơ thể như vậy nên dễ thấy việc thiếu hụt vitamin C chắc chắn sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Nếu thấy những dấu hiệu dưới đây thì bạn cần phải bổ sung luôn và ngay các thực phẩm như hoa quả, rau củ chứa nhiều loại vitamin này:

Bầm tím: ngay cả khi chỉ va chạm rất nhẹ cũng bị bầm tím hoặc xuất hiện những vết bầm tím không giải thích được.

Bệnh răng miệng: các bệnh về răng miệng như hôi miệng, tụt lợi, chảy máu chân răng…đều là hậu quả của việc thiếu vitamin C.

Tóc và da khô: tóc và da khô, bị kích ứng hoặc máu đỏ dù đã dùng các loại kem dưỡng ẩm.

Nhiễm trùng: hệ miễn dịch suy yếu khiến hay ốm vặt, bị nhiễm trùng thường xuyên, các vết thương khó lành.

vitamin C 02

Thiếu vitamin C cũng gây ra các bệnh về răng miệng

4. Làm thế nào để bổ sung vitamin C?

Cách bổ sung vitamin C tốt nhất là ăn đầy đủ rau củ, ngũ cốc nguyên cám và đặc biệt là trái cây trong các bữa ăn hàng ngày. Các thực phẩm giàu loại vitamin này như ớt chuông, cà chua, súp lơ, khoai lang, đậu, ổi…Ngoài ra, bổ sung vitamin dạng tổng hợp cũng là một cách. Nhưng lưu ý, chỉ sử dụng phương pháp này khi có sự cho phép của bác sĩ, trành tình trạng lạm dụng vitamin C vì sẽ làm chậm sự phát triển của hệ xương và gia tăng viêm kết mạc.

Theo Tri Thức Trẻ

Add Comment