Điểm danh 8 loại thực phẩm Tết dễ chứa hóa chất độc hại

An toàn thực phẩm luôn là một vấn đề nóng hổi và nhận được rất nhiều sự quan tâm mỗi dịp Tết đến Xuân về. Dưới đây là 8 loại thực phẩm Tết thường chứa nhiều hóa chất độc hại mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

1. Mứt tết

Các loại mứt tết trên thị trường hiện nay rất đa dạng chủng loại, màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên bạn cần cẩn trọng khi mua và sử dụng bởi không ít cơ sở sản xuất sử dụng thuốc nhuộm công nghiệp chứa nhiều hóa chất không được dùng trong thực phẩm để tạo màu và mùi vị cho các loại mứt này. Hiện nay, nhiều gia đình đã lựa chọn tự làm một số loại mứt đơn giản như mứt dừa, mứt bưởi, cà rốt, quất… tại nhà với màu nhuộm tự nhiên để đảm bảo an toàn.

2. Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết của các gia đình. Thời gian gần đây, bánh chưng mua sẵn đang khiến nhiều người dùng lo lắng về nguy cơ nhiễm độc hóa chất do người làm sử dụng pin để luộc bánh.

Có ý kiến cho rằng, khi luộc bánh với pin bánh nhanh chín, nếp bên trong sẽ mềm và dẻo hơn. Tuy nhiên các chuyên gia sức khoẻ cho biết, trong pin có nhiều hóa chất nguy hại đến người sử dụng như thủy ngân, thạch tín, chì… Đây đều là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não, tim mạch, thận và ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản. Nếu nhiễm độ chì ở mức độ nặng có thể dẫn tới tình trạng tăng huyết áp, vô sinh, sảy thai, lâu ngày dẫn đến ung thư, tử vong.

3. Giò chả

Để giò chả được đẹp mắt và có độ dai nhất định, trong quá trình sản xuất, nhiều người làm đã cho thêm hàn the và một số loại hóa chất vào. Tuy nhiên, hàn the lại là chất nguy hiểm cho cơ thể con người, không tác dụng trực tiếp như thủy ngân hay thạch tín nhưng nếu xâm nhập vào người với liều lượng cao có thể gây ra ngộ độc cấp. Khi tích tụ lâu dài sẽ dẫn tới ngộ độc gan hoặc thận.

4. Bóng bì

Bóng bì cũng là một trong những thực phẩm được dùng nhiều trong ngày Tết của người Việt. Bì lợn sống sau khi lọc sạch mỡ sẽ được luộc chín tới rồi cạo rửa sạch rồi đem phơi nắng cho khô cứng. Cuối cùng, bì lợn được đưa vào lò nướng với nhiệt độ cao để nổ thành bóng. Tuy nhiên hiện nay, một số cơ sở lại dùng da lợn ngâm hóa chất tẩy trắng, tạo nở da lợn để làm bóng bì. Sử dụng các loại chất có tính tẩy rửa mạnh như oxy già, nước javen và các chất phụ gia công nghiệp như kalisunfit, hydrosunfit để làm sạch bì lợn. Khi thường xuyên ăn bóng bì được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ dẫn tới ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, tăng nguy cơ ung thư.

Bóng bì sạch thường sẽ có độ bóng đẹp, màu trắng hồng, mùi vị thơm ngậy đặc trưng. Khi chế biến, bóng sẽ có độ giòn, dai vừa phải. Bóng bì sạch thường có mùi vị thơm ngậy đặc trưng.

5. Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười có nguồn gốc từ Trung Á, còn được gọi là “quả hồ trăn”, “quả hạnh phúc”. Trong những năm gần đây, hạt dẻ cười đang trở thành một trong những mặt hàng thực phẩm cao cấp được yêu thích trong dịp Tết Nguyên Đán. Bản chất hạt dẻ cười ngon, ít chất bảo quản là các hạt có vỏ ngoài màu vàng nâu, bên trong màu sẫm hơn. Còn những loại hạt dẻ cười có màu trắng sáng, nhân xanh bắt mắt thì hầu như đều có thuốc tẩy trắng với nồng độ cao.

Theo một số chuyên gia, để tẩy trắng vỏ hạt dẻ cười, có nhiều phương pháp được sử dụng như dùng natri sunfit hoặc chlorine. Trong đó, chlorine là một hóa chất sát khuẩn cực mạnh có trong thuốc trừ sâu, chất độc da cam… Nếu dùng chất này quá đà thì dư lượng còn lại trên hạt thành phẩm sẽ lớn, dễ xâm nhập cơ thể. Ăn thường xuyên, bạn sẽ gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa, gan, dạ dày…

Do đó, khi mua hạt dẻ cười, cần tránh chọn các loại hạt có màu quá trắng, nhân quá xanh bởi điều đó chứng tỏ, chúng được xử lí với hóa chất ở nồng độ cao. Nên chọn các hạt có vỏ màu ngả vàng, ít trắng hơn thì nồng độ hóa chất sẽ ít và an toàn hơn.

6. Hạt dưa

Thay vì sử dụng các loại màu thực phẩm như trước đây, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đã dùng phẩm màu công nghiệp với các ưu điểm như giá thành thấp, bền màu, màu sắc tươi tắn để nhuộm màu hạt dưa. Hóa chất rhodamine B trong các loại phẩm màu này khi pha loãng sẽ ngấm qua vỏ hạt dưa vào bên trong. Khi sử dụng trong thời gian dài có thể gây ngộ độc và ung thư.

7. Thịt bò khô

Thịt bò khô được nhiều người yêu thích nhưng lại là loại thực phẩm độc hại. Thịt bò khô được sản xuất công nghiệp thường chứa những hóa chất có hại như monosodium glutamate, sodium nitrite, polysorbate 80, high fructose corn syrup, và một loạt các hương liệu từ không rõ nguồn gốc.

8. Măng

Măng có 2 loại là măng tươi và măng khô nhưng tin buồn với tín đồ của món ăn này là dù măng loại nào thì cũng chứa hóa chất nguy hại cho cơ thể. Đối với măng tươi, độc tố cyanide tự nhiên có trong măng dưới tác động của enzyme tiêu hóa sẽ biến thành chất gây hại cho cơ thể như khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở, nặng hơn là tử vong.

Còn với măng khô thì khả năng ngộ độc còn cao hơn. Do để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp mắt nên chúng thường được ngâm hóa chất như lưu huỳnh, rất hại cho sức khỏe và không được phép dùng cho đồ ăn. Triệu chứng ngộ độc cấp chỉ là ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu nhưng nặng hơn có thể nhiễm độc máu, ngấm thời gian dài có thể gây ra nguy cơ ung thư.

Add Comment