Để phòng tránh suy dinh dưỡng bào thai?

Đối với trẻ sơ sinh, dinh dưỡng và sự phát triển đều hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng của mẹ qua ăn uống, tuần hoàn và quá trình trao đổi chất ngay từ trong bào thai. Vậy khi mang thai, người mẹ cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào để con khoẻ mạnh, đảm bảo cân nặng, không bị suy dinh dưỡng bào thai?

Con khỏe mạnh từ trong trứng là mong muốn của tất cả các bà mẹ. Tuy nhiên, việc ăn uống không hợp lý, chế độ dinh dưỡng kém, mắc bệnh mạn tính, bệnh về mạch máu, tử cung có vấn đề hoặc dị dạng, có bất thường tại bánh nhau liên quan đến hệ thống mạch máu, làm giảm tuần hoàn bánh nhau, bất thường di truyền, nhiễm trùng bào thai…trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm chất lượng dinh dưỡng cũng như khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của thai thi dẫn đến suy dinh dưỡng bào thai.

Suy dinh dưỡng bào thai có biểu hiện trẻ sinh ra đủ tháng, nhưng cân nặng dưới 2,5kg. Hậu quả của tình trạng này là trẻ khi sinh ra bị hạn chế phát triển vể thể chất, tinh thần cũng như khả năng vận động của trẻ.

Tác động xấu đến sức khoẻ của trẻ

Tỷ lệ tử vong ở những thai nhi bị suy dinh dưỡng hoặc chậm phát triển trong tử cung sẽ cao hơn so với thai nhi phát triển bình thường, có thể dễ dàng nhận thấy trẻ sinh ra nhẹ cân hơn. Sau khi chào đời trẻ dễ bị hạ thân nhiệt, hạ đường máu gây rối loạn nhịp thở, hạ canxi máu gây co giật, dễ bị ngạt, viêm phổi… Đối với những trường hợp này, nếu trẻ được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt, có thể phát triển và đạt mức cân nặng như những trẻ bình thường khác. Ngược lại, nếu không được chú ý chăm sóc, trẻ sẽ tiếp tục bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, hay ốm, chậm lớn, còi cọc, chậm phát triển trí tuệ, kém thông minh…

Để phòng tránh suy dinh dưỡng bào thai 1

Để phòng tránh tình trạng suy dinh dưỡng bào thai, trong thời kỳ mang thai, người mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Các biện pháp phòng ngừa

Để đảm bảo có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học, bà mẹ mang thai cần bổ sung đủ cả lượng và chất, nhất là chất đạm, canxi,… giúp thai nhi phát triển.  Cụ thể mẹ bầu phải ăn đủ chất với đa dạng các loại thực phẩm an toàn. So với lúc chưa mang thai, lượng thực phẩm cần ăn mỗi bữa đều phải tăng hơn, tùy theo nhu cầu cơ thể để đảm bảo nguồn năng lượng nuôi bào thai. Một số thực phẩm giàu đạm và canxi mẹ bầu nên ăn thường xuyên như: thịt, trứng, cá, tôm, cua, sữa, các loại đậu… Cùng với đó là chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh lao động nặng kéo dài bởi nếu người mẹ làm việc quá vất vả trong thời gian mang thai sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho thai nhi phát triển và cũng có nhiều nguy cơ ít sữa, mất sữa sớm sau sinh.

Mẹ cũng cần đi khám thai đầy đủ để có thể phát hiện được sớm các bất thường của thai nhi từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời, đảm bảo sức khỏe cả mẹ và con, tránh nguy cơ thai nhi bị suy dinh dưỡng.

Theo suckhoedoisong

Add Comment