Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị thiếu chất béo

Việc dư thừa chất béo rõ ràng là không có lợi cho sức khỏe của bạn nhưng thiếu chất béo cũng mang lại không ít nguy cơ.

Khi nhắc đến từ “chất béo” thì phản ứng tự nhiên đầu tiên của đa số mọi người là tránh xa nó. Quá nhiều chất béo sẽ khiến bạn tăng cân không kiểm soát và mắc nhiều bệnh, song không phải vì thế mà bạn cách ly nó hoàn toàn. Thực tế là, có những chất béo “lợi”, có chất béo “hại” và cơ thể chúng ta thì không thể thiếu chất béo. Đây là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể (1g chất béo cung cấp 9Kcal), các axit béo không no thiết yếu chính là dung môi hòa tan, giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong dầu như A, D, E, K và tham gia vào kết cấu tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh.

Điều đáng nói ở đây là bạn tiêu thụ lượng chất béo ở mức nào để đủ tốt cho sức khỏe, không bị tích tũy mỡ thừa lại trong cơ thể tránh để lại những hậu quả đáng tiếc cho cân nặng và sức khỏe.

Thừa chất béo đương nhiên là không tốt cho cơ thể nhưng nếu cơ thể thiếu chất béo thì sức khỏe cũng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Khi đó, các cơ quan trong cơ thể sẽ không thể hoạt động tốt và việc bổ sung chất béo là điều nên làm.

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị thiếu chất béo 1

Sau đây là một số biểu hiện chỉ ra rằng cơ thể bạn cần được bổ sung thêm chất béo:

Bạn liên tục cảm thấy đói

Chế độ ăn uống với đầy đủ chất béo sẽ giúp bạn nhanh no, giảm sự thèm ăn của bạn, ngăn không cho bạn ăn quá nhiều. Khi cơ thể thiếu chất béo, bạn sẽ nhanh cảm thấy đói hơn, thậm chí lúc nào cũng đói dù đã ăn đủ bữa. Đây có thể là do bạn đã cắt giảm thái quá các loại thực phẩm có chứa chất béo trong thực đơn ăn uống của mình.

Bạn cảm thấy tinh thần suy sụp

Thiếu chất béo khiến bạn không cảm thấy no tại mọi thời điểm. Khi dạ dày không thấy no thì não bộ của bạn sẽ hoạt động chậm lại do lưu thông trong cơ thể kém, máu lên não bị giảm đi. Hậu quả là tinh thần của bạn không ổn định, bạn dễ cảm thấy buồn và cáu kỉnh nhiều hơn.

Da khô

Bã nhờn chính là kem dưỡng ẩm tự nhiên của cơ thể, chất này được tạo ra thông qua các acid béo tự nhiên từ cơ thể, cũng như từ chế độ ăn uống của chúng ta. Khi làn da của bạn bị khô thì nguyên nhân rất có thể là do cơ thể bạn không có đủ chất béo dư thừa để nuôi dưỡng làn da. Điều đó giải thích tại sao, da thịt của người béo thường mịn và ít bị khô hơn người gầy.

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị thiếu chất béo 2

Bạn luôn cảm thấy lạnh

Trong mùa hè hoặc khi nhiệt độ ở mức hợp lý, người khác cảm thấy nóng hoặc bình thường thì bạn laị cảm thấy lạnh,… rất có thể là cơ thể bạn bị thiếu chất béo. Các chất béo có nhiệm vụ cung cấp sự ấm áp tự nhiên cho cơ thể chúng ta và trừ khi thân nhiệt bạn thấp thì không có lý do để bạn có cảm giác lạnh trong mùa hè nóng bức như vậy. Khi bạn rơi vào tình trạng này có nghĩa là sức khỏe của bạn đang bị suy giảm.

Thường xuyên đau mỏi cơ thể

Bạn hay cảm thấy đau ở các khớp xương, có thể có nhiều lý do khác nhau như chấn thương hay viêm,… tuy nhiên, việc có thể thiếu chất béo cũng có thể làm cho triệu chứng đau này trở nên tồi tệ hơn. Chất béo có công dụng làm khôi phục vết thương và giảm viêm, khi thiếu nó hai khả năng này bị suy giảm, từ đó bạn sẽ dễ bị đau mỏi kéo dài.

Theo tapchidinhduong

Add Comment