Công thức để có hạnh phúc thực sự

Chúng ta vẫn quan niệm có những mối quan hệ hài hòa, có một công việc tốt là có được hạnh phúc, nhưng sự thực thì đó chỉ là kết quả của tâm trạng hạnh phúc.

“Thành công không phải là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công. Nếu bạn yêu điều bạn đang làm, bạn sẽ thành công”.

cong-thuc-cua-hanh-phuc_1

Hạnh phúc là do chúng ta tạo ra

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thay vì chỉ đầu tư cho công việc, thì tâm trạng vui vẻ, lạc quan chính là chìa khoá giúp bạn thành công.

Hạnh phúc – chìa khoá dẫn tới thành công

Những người luôn vui vẻ sẽ luôn thích trải nghiệm những điều mới mẻ và sẵn sàng thử thách bản thân, đó là tiền đề tạo nên cảm giác tích cực và dẫn tới thành công trong công việc, các mối quan hệ đẹp và sức khoẻ tốt. Nếu bạn muốn kiểm chứng? Hãy thử một số gợi ý sau để có được hạnh phúc:

  1. Đơn giản hóa cuộc sống

Hầu hết mọi người thường có cảm giác không hài lòng với cuộc sống của mình. Đây là nguyên nhân làm cho chúng ta hay có thói quen than vãn. Than vãn làm cho cho con người rất tiêu cực, mà tiêu cực sẽ dẫn tới không hạnh phúc. Nhiều người lại quá để ý tới việc người khác nghĩ gì về mình và mong muốn làm hài lòng tất cả mọi người.

Nếu bạn muốn sống trong cảm giác hạnh phúc, công thức đầu tiên là không để ý tới dư luận. Cuộc đời là quá ngắn ngủi, thật phung phí thời gian khi bạn phải quan tâm đến những người đã lấy đi hết niềm vui của bạn.

  1. Chia sẻ khó khăn với người khác

Các nhà khoa học khẳng định, những người thường xuyên làm từ thiện họ luôn cảm thấy hạnh phúc, vì họ cảm thấy cuộc sống của họ có ý nghĩa hơn người khác khi giúp đỡ được nhiều người.

Khi bạn chia sẻ những khó khăn với những người kém may mắn, dù chỉ là một khoản tiền rất nhỏ, một hành động, một cửa chỉ tử tế cũng giúp tâm trạng của bạn phấn chấn và hạnh phúc hơn.

  1. Biết quý trọng những gì mình có

Một trong những bí quyết của người hạnh phúc là họ học cách luôn hài lòng với những gì họ đang có. Thật đơn giản nhưng nó sẽ giúp bạn biết trân trọng những điều mình đang sở hữu dù nhỏ nhất.

Bạn đang có một cuộc sống thật bình thường, không có xe hơi, không có nhà đẹp, nhưng gia đình luôn vui vẻ, yêu thương nhau đó chính là niềm hạnh phúc mà ngay cả những người giàu có mơ ước.

cong-thuc-cua-hanh-phuc_2

Một số người cho rằng hạnh phúc không phải là có những gì bạn muốn, mà là muốn những gì bạn đã có. Câu châm ngôn này nghe có vẻ hợp lý, nhưng có thể kiểm chứng được không? Một người sở hữu rất nhiều xe hơi sang trọng, chưa chắc đã hạnh phúc bằng một người chỉ có một chiếc xe bình thường nhưng họ lại luôn trân trọng và yêu thích nó.

  1. Luôn duy trì thái độ tích cực

Cựu thủ tướng Winston Churchill từng nói: “Người bi quan nhìn thấy khó khăn trong tất cả cơ hội, còn người lạc quan tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn”.

Ai cũng có khả năng đối đầu với những nghịch cảnh, nhưng không phải ai cũng nhận ra khả năng đó của mình, mà họ thường nhút nhát, sợ hãi trước khó khăn. Theo cuộc điều tra tâm lý của những bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở Anh vào năm 2005 cho thấy, dù phải thay máu một tuần 3, nhưng hầu hết các bệnh nhân vẫn cảm thấy yêu đời khi được biết họ chỉ phải điều trị trong 3 tháng nữa. Nhưng khi được yêu cầu nói về cảm nghĩ về việc chạy thận nhân tạo, tất cả những người khỏe mạnh đều thừa nhận rằng, họ sẽ cảm thấy tuyệt vọng nếu rơi vào hoàn cảnh đó.

Chính vì vậy, thái độ sống tích cực vô cùng quan trọng và là một trong những nhân tố tạo nên sự hạnh phúc và thành công, quan trọng hơn là vượt qua mọi khó khăn, thử thách dễ dàng.

Theo chuyên gia huấn luyện đào tạo

Add Comment