Công dụng ngừa ung thư của rau cải xoong

Cải xoong là loại rau cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi, các vitamin và folate.

Cải xoong là loại rau sống dưới nước, thuộc họ nhà cải, phát triển nhanh, được khá nhiều người ưa chuộng vì vị giòn, hơi ngái. Thông tin dinh dưỡng có trong 100g cải xoong: 11 kcal, 0.1g lipid, 41 mg natri, 330 mg kali, 1.3 g carbohydrate, 2.3 g protein, 120 mg canxi, ngoài ra còn có vitamin A, B6, C, sắt, magie,… Ngoài công dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh như bí tiểu, sỏi thận, sỏi mật, viêm lợi,… cải xoong còn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới, ung thư vú, ung thư tử cung ở nữ giới đồng thời ngăn cản sự di căn của tế bào ung thư sang các cơ quan nội tạng khác.

Lợi ích này của cải xoong có được là nhờ khả năng làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu, bảo vệ DNA, giúp chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra. Trong cải xoong có chất glucosinolates, một hoạt chất sinh học thực vật, nó sẽ được thủy phân khi chúng ta nhai rau trong miệng, từ đó sản sinh ra chất isothiocynates, chất được các thí nghiệm lâm sàng công nhận là có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ.

Loại rau này cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng đặc biệt phong phú với hoạt chất nasturtiin, là tiền thân của isothiocyanate phennethyl. Hợp chất isothiocyanate sẽ gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9, đây là một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u, vì thế giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư nhất là ung thư vú.

Công dụng ngừa ung thư của rau cải xoong  1

Tạp chí The British Journal of Nurition (Anh quốc) mới đây đã công bố kết quả một nghiên cứu về giá trị của rau cải xoong. Theo đó, nếu bạn ăn 100g cải xoong mỗi ngày thì bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Trong thành phần của cải xoong còn có chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, ma-giê, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua.

Những người thói quen hút thuốc lá, nếu ăn đều đặn 100g cải xoong mỗi ngày sẽ giảm được 25% những tổn hại của tế bào máu, một chỉ số cho biết nguy cơ dễ mắc bệnh ung thư. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C, folate trong lá cải xoong lại khá cao nên càng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư.

Các hoạt chất trong loại rau này cũng gây ra hiệu ứng giết tế bào ung thư (apoptosis). Với những người đã mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết thì chiết xuất từ cải xoong thô lại là “vệ sĩ” cho các tế bào ung thư, ngăn chặn được sự di căn của các tế bào ác tính.

Lưu ý khi ăn cải xoong:

Công dụng ngừa ung thư của rau cải xoong  2

Rau cải xoong có trong món salad khá ngon và tốt, nhưng các bà mẹ đang mang thai hoặc cho con bú thì không nên ăn vì thời gian này bạn cần ăn chín, uống sôi.

Rau cải xoong vốn có vị hơi mặn tụ nhiên nên khi chế biến bạn hãy chú ý khi nêm nếm gia vị để tránh món ăn bị mặn quá

Không ăn rau này cùng với hải sản vì nó chứa nhiều vitamin C, khi kết hợp với các loại hải sản sống ở tầng nước sâu như tôm, sò, hến vốn chứa rất nhiều Asen hóa trị 5, sẽ biến chất tạo ra một chất độc có hại cho cơ thể.

Theo Phunnutoday

Add Comment