Công dụng kỳ diệu của rau khoai lang

Ngày xưa, rau khoai lang được coi là rau dành cho nhà nghèo. Nhưng ngày nay, thứ rau dân dã này đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người ở mọi tầng lớp bởi nó không chỉ ngon mà còn có nhiều tác dụng với sức khỏe.

Ở một số nước như Hồng Kông, Nhật Bản hay ở Châu Âu… rau khoai lang đã trở thành một loại thực phẩm cao cấp có mặt trong những nhà hàng sang trọng. Lý do để loại rau này có vị trí như vậy là vì người ta phát hiện ra những lợi ích lớn lao mà rau khoai lang mang lại, thực sự là nhiều hơn những gì  mà người ta vẫn nghĩ về loại rau này.

Trong Đông y, rau khoai lang được coi là một vị thuốc với các tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử, là loại rau có tính bình, vị ngọt, ích khí hư… Rau khoai lang lành, chữa tỳ hư, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, thanh can, lợi mật, giúp tăng cường thị lực, chữa bệnh vàng da, phụ nữ kinh nguyệt không đều, nam giới di tinh…

Khoa học hiện đại phát hiện ra rằng dinh dưỡng trong rau khoai lang thậm chí còn tốt hơn trong củ khoai lang rất nhiều. Ví dụ: lượng vitamin B6 trong lá khoai lang cao gấp 3 lần trong củ khoai, vitamin C cao gấp 5 lần và viboflavin cao gấp 10 lần.

Để khẳng định những công dụng quý gia của rau khoai lang, người ta đã làm một phép so sánh  và kết quả là lượng chất dinh dưỡng trong lá khoai lang tương đương với một loại “siêu” rau khác là rau bina, nhưng lượng axit axalic trong rau khoai lang lại ít hơn rất nhiều lần so với rau chân vịt, do đó nguy cơ gây bệnh sỏi thận của rau khoai lang cũng ít hơn đáng kể.

Công dụng kỳ diệu của rau khoai lang 1

Công dụng nổi bật của rau khoai lang

– Thanh nhiệt, giải độc

Rau khoai lang có tính bình, có tác dụng trong việc thanh nhiệt, làm mát cơ thể, chất diệp lục có trong loại rau này giúp thanh lọc máu, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

– Chống lại sự oxy hóa trong cơ thể

Trong rau khoai lang có chứa một loại protein độc đáo có khả năng đáng kể trong việc chống lại tình trạng oxy hóa. Loại protein này chứa khoảng 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione, đây là một trong những chất có vai trò quan trọng trong việc tạo các chất chống oxy hóa trong cơ thể.

– Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Một đặc tính nổi bật của lá rau lang là giúp giảm đường huyết, củ khoai lang thì không có đặc tính này vì có chứa nhiều tinh bột. Đọt rau lang đỏ có chứa một chất gần giống như insulin, ở lá già thì không có chất này.

Vì thế người bị bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau lá non cây khoai lang để ăn.

– Giúp phòng ngừa bệnh táo bón

Rau lang có vị ngọt, mát, nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hiệu quả. Ngoài ra, nó còn chứa chất nhựa tẩy, chiếm khoảng 1,95% – 1,97% nên có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa bệnh táo bón.

– Giúp phòng bệnh béo phì

Đơn giản bạn chỉ cần ăn khoai và rau lang luộc hoặc ăn chế độ 1/2 gạo, 1/2 khoai riêng rẽ, hoặc độn với nhau nấu cơm, cháo, bánh…sẽ giúp giảm cân hiệu quả.

Lưu ý khi dùng rau khoai lang làm thực phẩm

Công dụng kỳ diệu của rau khoai lang 2

– Ăn rau khoai lang kèm với thịt động vật để cân bằng sinh dưỡng.

– Không ăn rau khoai lang quá thường xuyên vì loại rau này chứa nhiều canxi dễ gây sỏi thận.

– Không ăn lúc đói vì điều đó sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể giảm xuống thấp hơn.

Theo Trí thức trẻ

Add Comment