Đậu đỗ được biết đến là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho con người, lượng đạm của chúng gấp 2 – 5 lần so với các loại ngũ cốc khác.
Không chỉ giàu đạm, các loại đậu đỗ còn có nhiều sinh tố nhóm B, sắt, kali và hàm lượng lớn chất xơ. Chất xơ có trong đậu đỗ có tên gọi là pectin, có khả năng hút nước và nở ra trong dạ dày khiến người ta có cảm giác no lâu giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn. Đặc biệt, đậu đỗ có chứa phytic acid – một chất chống oxi hóa rất mạnh, đặc biệt hữu hiệu trong việc ngăn cản các gốc tự do hydroxyl (free radicals hydroxyl) (OH) oxi hóa các tế bào có chứa mỡ. Nhờ khả năng hạn chế được tác hại của các gốc tự do, chất này được chứng minh là có khả năng chặn đứng tiến trình ung thư hóa của các tế bào
Tuy vậy, đa số hạt đậu lại chứa rất ít chất béo và calories, trừ đậu nành và đậu phộng lại có nhiều chất béo lành không bão hòa.
Đậu nành (đậu tương)
Đậu nành chứa một số lượng lớn lecithin và các vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Các dưỡng chất có trong đậu nành giúp cải thiện bệnh tim mạch, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, đặc biệt tốt với phụ nữ ở thời kì mãn kinh, …
Tuy nhiên, đậu tương khó tiêu hóa hơn so với gạo và bột nên bạn đừng ăn quá nhiều cùng một lúc, nếu không sẽ gây ra tình trạng buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.
Đậu đen
Đậu đen không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một vị thuốc tốt, hiệu quả trong việc ngăn chặn và làm chậm quá trình lão hóa.
Đậu xanh
Theo Đông y, đậu xanh có công dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp, tăng cường thị lực, giảm mệt mỏi, sưng phù và bí tiểu. Đậu xanh thực phẩm làm mát tự nhiên, chính vì thế, các bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều vì nó có thể gây đầy hơi.
Đậu đỏ
Đậu đỏ chứa nhiều vitamin B, protein và nhiều loại khoáng chất, có tác dụng bổ huyết, lợi tiểu, tiêu phù, thúc đẩy hoạt động của tim mạch… Chất xơ có trong đậu đỏ có tác dụng thúc đẩy quá trình đào thải chất cặn ra khỏi cơ thể, có hiệu quả trong việc giảm cân.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan giàu chất carotin, sau khi ăn có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, có tác dụng làm đẹp da, những người da khô nên ăn nhiều loại thực phẩm này. Không chỉ vậy, loại đậu này còn có tác dụng bổ tì ích khí, lợi tiểu. Phụ nữ đang mang thai nếu ăn nhiều loại đậu này có thể tăng thêm lượng sữa. Đậu Hà Lan dễ gây trướng bụng nên những người tiêu hóa không tốt không nên ăn nhiều.
Đậu vàng
Đậu vàng chứa hàm lượng protein lớn cùng nhiều loại vitamin, chất béo. So hàm lượng protein của đậu vàng với các loại thực phẩm khác thì cao hơn thịt nạc 2 lần, cao hơn trứng gà 4 lần và 2 lần so với sữa bò. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đậu vàng có chứa chất làm chậm quá trình lão hóa, giảm lượng cholesterol trong thành huyết quản, làm mềm các huyết mạch, có tác dụng tốt đối với những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, tiêu đường…
Theo suckhoedoisong