Còi xương ở trẻ – Nguyên nhân và giải pháp

Còi xương hay còn gọi là mềm xương, loạn dưỡng xương ở trẻ em. Ở người lớn, tình trạng này được gọi là loãng xương.

Còi xương gây nên biến dạng ở xương, ảnh hưởng tới thể lực, sức khỏe và chiều cao của trẻ.

1. Nguyên nhân và triệu chứng của trẻ còi xương

Nguyên nhân gây còi xương là do thiếu canxi, MK7, vitamin D trong xương. Trong đó canxi là vi chất quan trọng, tham gia vào điều hòa hệ thần kinh giao cảm. Vì vậy, biểu hiện đầu tiên của trẻ thiếu canxi là ra mồ hôi trộm, hay khóc đêm do rối loạn thần kinh thực vật.

Nếu sau một thời gian dài bị còi xương nhưng không được điều trị, trẻ bắt đầu có những biến dạng xương như trán dô, đầu bẹp. Đặc biệt, ở giai đoạn biết ngồi, lồng ngực trẻ dễ bị dô và có những biểu hiện chậm phát triển về vận động như chậm lẫy, chậm bò, chậm đứng, chậm đi, chậm mọc răng.
Sau đó chuyển sang giai đoạn còi xương di chứng. Ở trẻ có biến dạng xương như chân cong, vòng kiềng, hình chữ O, chữ X, cổ tay, cổ chân hoặc ngực xuất hiện chuỗi hạt sườn, cong vênh xương sườn. Điều trị tích cực trong giai đoạn này cũng chỉ hết được triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật nhưng không thể thay đổi hình dạng xương của trẻ.

coi-xuong-01

Trẻ còi xương thường có biểu hiện đầu móp

Do đó, việc phòng chống còi xương từ khi sơ sinh là rất quan trọng. Cần điều trị nhanh ở giai đoạn đầu khi trẻ có dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật. Gồm các biểu hiện: khóc đêm, tóc rụng hình vành khăn, ra nhiều mồ hôi trộm, ngủ trằn trọc.

2. Nhóm trẻ có nguy cơ mắc còi xương

Nhóm trẻ có nguy cơ bị còi xương bao gồm:

– Những trẻ sinh vào thời điểm mùa thu, mùa đông. Ở nhà thiếu ánh sáng, không được tắm nắng thường xuyên hay tắm nắng không đúng cách.

– Trẻ đẻ non, sinh hai sinh ba. Trẻ còi xương từ trong bụng mẹ do mẹ ăn thiếu chất.

– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, đi phân sống, tiêu chảy, táo bón, tắc mật bẩm sinh gây cản trở hấp thụ muối khoáng và canxi ở ruột.

– Trẻ bị bệnh hô hấp như: cảm cúm, viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi…

– Trẻ thiếu sữa mẹ, phải ăn sữa công thức.

– Trẻ có chế độ ăn thiếu dầu mỡ, không hấp thu được vitamin D, MK7. Trẻ ăn bột trước 6 tháng (do bột có nhiều acide phytinic khi kết hợp với canxi tạo thành muối không tan, khó hấp thu).
Còi xương ở trẻ do nguyên nhân. Do đó, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, đúng cách vào chế độ ăn hàng ngày, còn cần phải tăng cường hệ miễn dịch đường tiêu hóa và miễn dịch toàn thân cho trẻ.

coi-xuong-02

Trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D

3. Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ còi xương

– Trẻ em nên bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, và tiếp tục bú sữa mẹ cho tới khi 2 tuổi. Những tuần đầu sau khi sinh, đều đặn cho trẻ tắm nắng từ 10-15 phút trước 9h sáng (mùa đông có thể tắm muộn hơn). Trong trường hợp không có ánh nắng, thời tiết lạnh, trẻ cần được bổ sung dự phòng vitain MK7, D hàng ngày.

– Trẻ trên 6 tháng, khi đã ăn dặm được thì ngoài tắm nắng, trong chế độ ăn cần có các loại thực phẩm giàu canxi và khoáng chất như: rau xanh, đậu, sữa, cua, cá, tôm, trứng. Lưu ý cho trẻ ăn đủ chất béo (của dầu, mỡ) để hấp thu vitamin MK7, D và các vitamin tan trong dầu tốt hơn.

– Khi cơ thể trẻ phát triển, nhu cầu về dinh dưỡng tăng lên, chế độ ăn hàng ngày không thể đáp ứng đủ dưỡng chất, ở trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu sớm của còi xuong. Lúc đó cần bổ sung đầy đủ, kịp thời các loại chất quan trọng như canxi, magie, kẽm, vitamin D, MK7 (Vitamin D giúp hấp thu canxi vào máu, vitamin MK7 vận chuyển canxi, khoáng chất từ máu vào xương). Do đó, cần bổ sung đồng bộ các chất trên mới có thể giúp điều trị còi xương và phát triển khỏe mạnh.

Theo Sức khỏe đời sống

Add Comment