Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gút

Category: Dinh dưỡng cho người bệnh 149 0

Bệnh gút được gọi là căn bệnh của “nhà giàu”, nguyên nhân chủ yếu của nó là do chế độ ăn uống.

Bệnh gút hay còn gọi là thống phong, là một dạng viêm khớp gây ra do sự lặng đọng của acid uric trong máu. Acid uric được hình thành qua quá trình thoái giáng các chất đạm chứa nhân purin, chất có trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Sự mất cân bằng trong bài tiết ở thận, ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều purin là những tác nhân gây bệnh gút. Nếu đã được chẩn đoán bị gút, bạn hãy tuân theo những lời khuyên về chế độ ăn uống được đề cập dưới đây của các bác sĩ dinh dưỡng:

Acute pain in a woman Wrist.  Isolation on a white background

Tránh hoàn toàn đồ uống có cồn

Khi bị bệnh gút, bạn cần tránh hoàn toàn đồ uống có cồn như bia, rượu. Bạn uống càng nhiều rượu càng khiến thận phải bài tiết cồn thay vì axit uric, làm tăng hàm lượng axit uric trong máu dẫn tới cơn gút. Trong khi đó, bia chứa nhiều purin nên cũng có mối liên quan mạnh mẽ với gút. Bên cạnh đo, hàm lượng cồn và men bia trong bia cũng có thể là tác nhân gây bệnh.

Hạn chế dùng nước ngọt và nước ép đóng hộp

Bạn cũng cần hạn chế uống nước ngọt, nước ép trái cây, nước có ga đóng sẵn vì chúng được làm ngọt bằng  siro bắp với hàm lượng fructose cao. Tờ tạp chí Journal of American Medical Association đã công bố một nghiên cứu, trong đó chỉ ra rằng siro bắp dẫn tới tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Không ăn protein động vật

Protein động vật chứa lượng lớn purin, tiền thân của bệnh gút. Nó cũng có thể khiến cơ thể bạn bài tiết nhiều acid uric, tác nhân chính gây bệnh gút. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Tương tự, nếu bạn ăn nhiều hải sản thì cũng dẫn đến nguy cơ bệnh gút cao hơn. Không chỉ gây ra gút, việc ăn quá nhiều protein từ động vật cũng có thể dẫn tới ung thư.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gút 2

Ăn nhiều protein thực vật hơn

Protein từ thực vật như các loại đậu có thể rất tốt cho bạn nếu bạn đang bị gút. Chúng chứa hàm lượng purin thấp và việc biến chúng trở thành thành phần chính trong chế độ ăn sẽ giúp giảm các purin trong protein động vật.

Hạt hướng dương và hạt lanh là 2 thực phẩm hàng đầu chứa protein thực vật có ít purin nhất.

Lựa chọn sữa ít béo

Chế độ ăn quá nhiều chất béo no có thể làm giảm khả năng loại bỏ acid uric. Vì vậy bạn cần cắt giảm các sản phẩm sữa nhiều chất béo. Hãy lựa chọn các sản phẩm sữa ít béo như sữa tách kem, sữa chua ít béo vì chúng có liên quan với giảm lượng axit uric.

Ăn nhiều quả anh đào

Ăn nhiều quả anh đào có thể ức chế enzym gây viêm, cũng như giảm lượng acid uric trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y, ĐH boston đã thực hiện một nghiên cứu và phát hiện ra rằng ăn ít nhất là 10 quả anh đào mỗi ngày giúp bảo vệ chống lại cơn gút tái phát.

Theo dantri

Add Comment