Cảnh báo tình trạng rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ

Việc ăn uống thiếu sự kiểm soát, thiếu khoa học ở trẻ nhỏ sẽ dẫn đến hậu quả là các bé dễ mắc phải một số bệnh nan y, nhất là gây rối loạn ăn uống, khiến thể chất, tinh thần bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cảnh báo tình trạng rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ 1

Bệnh chán ăn

Chán ăn hay chán ăn tâm thần là căn bệnh mà người mắc luôn trong tình trạng sợ bị tăng cân ngay cả khi đã rất gầy nên kiêng khem rất kỹ đôi khi đến mức cực đoan, thậm chí có người cân nặng đã giảm xuống dưới mức trung bình nhưng vẫn ăn uống quá ít, lâu dần trở nên không còn muốn ăn bất cứ thứ gì nữa. Người lớn hay trẻ nhỏ khi mắc bệnh này thường xuất hiện kèm theo hiện tượng trầm cảm, lo âu.

Khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh, cha mẹ nên đưa con đến bác sĩ để được khám và tư vấn. Phụ huynh cần lưu ý các triệu chứng: con sụt cân nhiều, phủ nhận cảm giác đói (luôn cho rằng không thấy đói), luyện tập quá sức, xa lánh các hoạt động xã hội, nhất là các hoạt động liên quan đến ăn uống.

Bệnh cuồng ăn

Ngược lại với căn bệnh chán ăn là tình trạng ăn uống vô độ hay háu ăn. Người mắc chứng bệnh này thường ăn uống nhiều, không kiểm soát, trẻ nhỏ ăn mà không cảm thấy no, không thấy đủ, không kiềm chế được trước các món ăn, càng ăn càng thấy đói. Với bệnh này, cha mẹ thường không chú ý lắm vì cứ thấy con ăn được là mừng. Nhưng đây thực sự là căn bệnh tương đối nguy hiểm, trẻ em mắc bệnh này khi trưởng thành sẽ bị thừa cân, béo phù dễ dẫn tới mắc chứng stress và nhiều căn bệnh nguy hiểm.

So với biếng ăn thì ăn uống không kiểm soát khó phát hiện hơn vì có trường hợp ăn nhiều nhưng cân nặng vẫn bình thường. Bạn có thể nhận biết bệnh qua một số triệu chứng như ăn no đi tắm ngay, ăn nhiều mà không tăng cân, sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc lợi tiểu, ngại giao tiếp xã hội.

Nguyên nhân của bệnh

Các chuyên gia cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng rối loạn ăn uống, bệnh thường gặp ở nhóm trẻ từ 11 – 14 tuổi nhưng cũng có trường hợp xảy ra trước 7 tuổi. Những đứa trẻ mắc bệnh rối loạn ăn uống thường có tỉ lệ mắc bệnh stress cao, trầm cảm, không hài lòng về hình thể của bản thân và muốn dùng ăn uống để cải thiện dáng vẻ.

Ngoài yếu tố tâm lý, bệnh rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ còn do yếu tố di truyền. Ví dụ, trong gia đình có người mắc bệnh về rối loạn ăn uống hoặc cả cha lẫn mẹ đều mắc bệnh thì con cái sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. Trong xã hội hiện đại, xuất phát từ xu thế tôn vinh cơ thể mảnh mai, ăn ít sống lâu hoặc do xem nhiều quảng cáo về các sản phẩm ăn nhanh, trào lưu phát triển công nghệ thông tin … làm cho trẻ nghiện, kết hợp với việc ăn nhiều đồ ngọt, uống nước giải khát có gas lại ngại vận động nên cũng là nguyên nhân làm gia tăng bệnh.

Bệnh rối loạn ăn uống có thể gây hại trực tiếp đến sức khỏe gan, tim, thận, dạ dày. Trẻ nhỏ khi mắc các chứng bệnh này sẽ phát triển thể chất không bình thường, tăng giảm cân quá nhanh hoặc quá thấp, tâm sinh lý cũng bị ảnh hưởng nặng nề, có nguy cơ mắc bệnh thần kinh, thiếu tự tin, thiếu tập trung, tính khí thất thường,…

Khi phát hiện thấy trẻ mắc bệnh rối loạn ăn uống, cha mẹ nhất thiết phải đưa con em đi khám và tư vấn bác sĩ ngay. Phụ huynh và các thầy cô giáo tại các cơ sở giáo dục cần chú trọng đến thực đơn ăn uống hàng ngày của trẻ, cho trẻ ăn uống đa dạng, cân bằng, khoa học và duy trì cuộc sống vận động.

Theo hanhphucgiadinh

Add Comment