Cách nêm gia vị đúng cách vào thức ăn cho bé

Với trẻ em, việc nêm gia vị theo khẩu vị của người lớn hoặc nêm quá nhiều có thể sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con. Dưới đây là cách nêm gia vị chuẩn vào thức ăn cho bé theo độ tuổi mà mẹ cần nắm rõ.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi nếu nêm gia vị sai cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé bởi lúc này, thận của bé chưa phát triển một cách hoàn chỉnh, việc nêm mắm, muối hay các gia vị nhiều với mức độ thường xuyên sẽ tạo gánh nặng cho thận, về lâu dài sẽ khiến thận bị suy yếu, rối loạn nhịp tim, huyết áp cao, thậm chí tổn thương não bộ. Do đó, mẹ phải nêm gia vị theo đúng độ tuổi của con để đảm bảo không gây quá tải cho các cơ quan nội tạng.

Cách nêm gia vị chuẩn vào thức ăn cho bé 1

Không nên nêm nếm muối hay gia vị vào thức ăn của trẻ bắt đầu ăn dặm.

Cách nêm gia vị muối theo độ tuổi của trẻ

Trẻ ăn dặm từ 6 tháng đến 7 tháng tuổi:

Bản thân các loại thực phẩm như thịt cá, rau củ đã có chứa sẵn một lượng muối nhất định phù hợp với khả năng hấp thụ và tiêu hóa của có thể trẻ ở giai đoạn này nên mẹ không cần nêm nếm bất kỳ một loại muối hay gia vị nào khác vào thức ăn của trẻ. Nếu cơ thể trẻ thiếu muối chúng sẽ giảm đào thải natri qua nước tiểu và mồ hôi, sau đó bổ sung cân bằng muối vào cơ thể thông qua thực phẩm để thích ứng

Trẻ từ 8 tháng đến 1 tuổi:

Giai đoạn này mẹ có thể nêm gia vị một chút vào đồ ăn của trẻ như bột gạo hay cháo xay,  lượng khoảng 0,5 đến 1 g muối mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ ăn bột ăn dặm của các nhãn hàng uy tín hay cháo đóng hộp thì không nêm thêm bất cứ gia vị nào vì trong đó đã có lượng muối thích hợp rồi.

Bé từ 1 – 3 tuổi:

Giai đoạn này, thận của bé đã khá hoàn chỉnh và có thể đào thải lượng muối thừa ra khỏi cơ thể, mẹ có thể nêm 1,5g muối/ngày.

Bé từ 4 – 8 tuổi: có thể nêm 1,9g/ngày.

Bé từ 9 – 18 tuổi: nêm 2,2 – 2,3g/ngày.

Các mẹ cũng không cần lo lắng việc nếu không nêm muối I ốt thì con sẽ bị thiếu I ốt bởi bản thân các thực phẩm cũng chứa lượng I ốt nhất định.

Khi nào sử dụng bột ngọt/ hạt nêm cho trẻ?

Nhiều mẹ có thói quen cho mì chính hoặc hạt nêm vào thức ăn cho trẻ vì nghĩ món ăn sẽ ngon, hấp dẫn hơn. Nhưng với trẻ dưới 2 tuổi thì mẹ tuyệt đối không nên dùng các gia vị này cho vào thức ăn của con. Bột ngọt chứa rất nhiều glutamat gây ức chế thần kinh trẻ, gây co giật, đau đầu, hạn chế khả năng hấp thụ canxi…

Cách nêm gia vị chuẩn vào thức ăn cho bé 2 Không nên cho mì chính, bột nêm vào thức ăn của trẻ dưới 2 tuổi.

Có nên thay bột nêm, muối bằng nước mắm?

Nước mắm có lượng muối và canxi đáng kể, đây là gia vị cần thiết trong quá trình ăn dặm của trẻ, mẹ có thể nêm nước mắm vào thức ăn của trẻ thay vì dùng bột canh hay muối. Tuy nhiên, mẹ nên chọn những thương hiệu uy tín, tránh mua nước mắm không rõ nguồn gốc, xuất xứ bởi nó có thể không đảm bảo an toàn.

Những lưu ý khác cho mẹ khi nêm gia vị vào thức ăn cho trẻ

– Mẹ nên hạn chế cho muối vào đồ ăn dặm hoặc cho nhạt để kích thích vị giác của trẻ.

– Mẹ có thể thay thế muối bằng phô mai vì trong phô mai cũng có hàm lượng muối nhất định, chúng lại giàu dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

– Khi cho trẻ ăn bột ăn dặm hoặc cháo, nên cho trẻ ăn cả cái lẫn nước vì nếu chỉ ăn phần nước sẽ không đủ dinh dưỡng.

Theo phunu.net

Add Comment