Ba bữa bông cải xanh mỗi tuần, ung thư không dám gõ cửa nhà bạn

Trong bông cải xanh chứa một chất gọi là sulforaphane có khả năng kích hoạt một số gen chống lại ung thư và loại bỏ tác nhân gây ung thư. Bổ sung bông cải xanh vào bữa ăn mỗi tuần có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi ung thư dạ dày, ung thư bàng quang và ung thư da.

Trong bông cải xanh chứa chất sulforaphane có khả năng kích hoạt một số gen chống lại ung thư 

 

Cơ chế chống ung thư của bông cải xanh

Khi không nấu chín, bông cải xanh chứa một lượng nhỏ chất có khả năng bảo vệ ADN trước sự tấn công của các gốc oxy hóa − một trong những tác nhân gây ung thư.

Khi nhai, các tế bào trong bông cải xanh bị đứt gãy và giải phóng một loại enzyme đặc biệt. Nhờ enzyme này mà chất hóa học sulphoraphane được hình thành. Hoạt chất này giúp kích hoạt hệ thống thải độc của cơ thể, có tác dụng đào thải các độc tố gây ung thư trước khi chúng kịp tấn công tế bào.

Ngoài ra hoạt chất ulphoraphane còn giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách kích hoạt sự chết theo chu trình của tế bào ung thư.

Bông cải xanh và tác dụng ngừa ung thư

Ngăn ngừa ung thư dạ dày

Bông cải xanh có thể tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), đây là loại vi khuẩn chính gây viêm loét dạ dày, đây tác nhân chính gây ung thư dạ dày.

Ngăn ngừa ung thư da

Bông cải xanh có thể bảo vệ làn da của bạn chống lại các tác động của tia cực tím (UV) − nhờ đó giúp ngăn ngừa ung thư da. Một bài viết trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học đã phát hiện ra rằng khi thoa chiết xuất dầu bông cải xanh trên da giúp hạn chế các tác hại của tia UV.

Ngăn ngừa ung thư bàng quang

Theo nghiên cứu của Ðại học Ohio State và Ðại học Harvard đã chỉ ra rằng một nhóm chất từ bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của các khối u.

Nghiên cứu còn cho biết những người ăn 2 bữa ăn bông cải xanh mỗi tuần có tỷ lệ mắc ung thư bàng quang thấp hơn 44% so với những người ăn không quá một bữa/tuần. Hợp chất glucosinolate từ mầm súp lơ xanh trong quá trình thái nhỏ, nhai và tiêu hóa sẽ chuyển thành chất isothiocyanate có vai trò ngăn ngừa các tế bào ung thư.

Làm thế nào để phát huy tối đa lợi ích của bông cải xanh?

Khi chế biến bông cải xanh ở nhiệt độ cao, sẽ khiến cho sulphoraphane và các enzyme trong bông cải xanh dễ bị vô hiệu hóa, giảm tác dụng ngăn ngừa ung thư.

So sánh các cách chế biến bông cải xanh thì kết quả cho thấy hấp bông cải xanh trong bốn phút là cách tốt nhất để giữ lại các hoạt chất kháng ung thư trong loại rau này. Cách luộc và hâm bằng lò vi sóng bông cải xanh trong một phút hoặc ít hơn đã phá hủy phần lớn các enzyme trong loại thực phẩm này.

Add Comment