Ăn nhiều đường gây hại cho gan và máu

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh đã cho thấy rằng một chế độ ăn chứa nhiều đường có liên quan tới lượng chất béo không tốt trong máu và gan ở nam giới.

Bruce Griffin là giáo sư về quá trình trao đổi chất dinh dưỡng tại Đại học Surrey ở Guildford, Anh, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc ăn nhiều đường có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất béo trong cơ thể dẫn tới tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở nam giới”.

duong1

Chuyên gia dinh dưỡng và y học về thể dục thể thao tại Đại học Quinnipiac (Mỹ), Dana Angelo White cho biết không ngạc nhiên với kết quả nghiên cứu này và nhấn mạnh rằng đây là một lý do hợp lý để giảm bớt lượng đường trong chế độ ăn hàng ngày. Ngoài việc tăng calo, đường còn khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể gặp khó khăn hơn.

Sự dư thừa chất béo trong gan được coi là không lành mạnh. Đối với nam giới có mức độ chất béo trong cơ thể cao thì nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không chứa cồn (NAFLD) cũng sẽ tăng lên.

duong2

Trong nghiên cứu, nam giới theo chế độ ăn nhiều đường có thay đổi trong chuyển hóa chất béo – các quá trình làm cơ thể tiêu tan chất béo trong máu và sử dụng chúng cho năng lượng. Những thay đổi này được biết đến có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ cao hơn.

Nhưng những thay đổi tương tự cũng được ghi nhận trong gan của những người đàn ông khỏe mạnh khác, những người có mức chất béo gan thấp khi nghiên cứu bắt đầu.

Nghiên cứu được công bố ngày 5.10 trên tạp chí Clinical Science (Khoa học lâm sàng).

Add Comment