Ăn gì để thấy hạnh phúc, yêu đời hơn?

Trong cơ thể chúng ta có mốt số hormone quyết định đến xảm xúc hạnh phúc, vui vẻ. Để các hormone này tăng lên thì việc lựa chọn thực phẩm là điều rất quan trọng. Vậy ăn gì giúp tăng cường sản sinh các loại hormone này?

1. Hormone Endorphin

Ăn gì để thấy hạnh phúc, yêu đời hơn -2 (2)

HormoneEndorphin có tác dụng làm giảm đau tự nhiên trong cơ thể. Vận động  thường xuyên  sẽ giúp giải phóng nhiều endorphin hơn. Thời điểm sau khi tập căng thẳng, lượng ôxy cho cơ thể dần bị thiếu hụt, thì chính hormoneendorphin giúp bạn vượt qua mệt mỏi và cảm thấy dễ chịu hơn.

Để tăng lượng endorphin trong cơ thể, ngoài việc chăm chỉ tập luyện, chúng ta có thể bổ sung gia vị cay cho thực đơn mỗi ngày, nhưng chỉ lượng nhỏ. Vì khi lưỡi cảm nhận được vị cay sẽ gửi thông điệp tới não bộ như phát tín hiệu báo cơ thể đang bị đau đớn. Lúc đó, hệ thần kinh sẽ điều khiển để sản sinh thêm endorphin.

2. Hormone Serotonin

Ăn gì để thấy hạnh phúc, yêu đời hơn -2 (1)

Là một loại hormone chủ chốt để tạo nên cảm xúc hạnh phúc, giảm stress cho con người. Các loại thực phẩm giàu vitamim D giúp tăng cường việc sản sinh serotonin: sữa, cá hồi, cá trích, nấm, lòng đỏ trứng, gan,… tắm nằng vào buổi sáng là cách tăng cường loại vitamin này hiệu quả. Ngoài ra, bổ sung các món như tảo spirulian, rong biển, sữa, ngô (chứa tryptophan) để giúp chuyển hóa thành serotonin. Các bài tập nhẹ nhàng, ít gây căng cơ cũng có tác dụng với loại hormone này.

3. Hormone Dopamine

Dopamine là hormone tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, được giải phóng khi bạn cố gắng phấn đấu hoàn thành vì một mục tiêu nào đó. Chúng thúc đẩy bạn nỗ lực làm việc để chạm tới đích. Đồng thời giúp trí lực luôn luôn tập trung vào việc bạn đang làm.

Các loại thực phẩm giàu protein như trứng, các loại thịt đỏ sẽ giúp cơ thể sản sinh ra hormone này. Ngoài ra, luôn đề ra mục tiêu làm việc trong ngày, tuần hoặc tháng để có đích hướng đến cũng là cách thúc đẩy sản sinh ra Dopamine.

4. Hormone Hormone Oxytocin

Oxytocin là hormone tạo nên cảm xúc yêu, giúp thôi thúc bạn có cảm giác được yêu thương và tin tưởng nhiều hơn. Liệu pháp massage để thư giãn cơ bắp sẽ tạo điều kiện cho oxytocin ra đời. Những cử chỉ âu yếm như ôm, hôn cũng có tác dụng tương tự.

Theo suckhoedoisong

 

Add Comment