8 yếu tố làm giảm tuổi thọ

Nhịp sống hiện đại đang cuốn chúng ta theo nhưng vòng quay của công việc, mỗi người lại có cách sống, làm việc và hưởng thụ khác nha, nhưng tổng hợp lại ít ai tránh khỏi được tất cả các yếu tố làm giảm tuổi thọ. 

Dưới đây là 8 yếu tố làm bạn giảm tuổi thọ:

1. Đi làm quá xa

Phải mất nhiều thời gian trong việc di chuyển đoạn đường từ nhà tới nơi làm việc sẽ làm giảm thời gian vận động, tụ họp bạn bè, nghỉ ngơi khiến cho bạn căng thẳng và stress. Theo kết quả nghiên cứu, nếu phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ mới đến được chỗ làm sẽ khiến áp lực tăng gấp đôi. Đặc biệt, nữ giới đi làm vượt quá 50 km mỗi ngày là đối tượng dễ giảm tuổi thọ nhất.

2. Người có thói quen ngồi lâu

8 yếu tố làm giảm tuổi thọ (1)

Theo tạp chí Y học Anh Quốc, nếu ngồi quá 3 tiếng mỗi ngày sẽ khiến bạn mất đi 2 năm tuổi thọ, dù có thường xuyên vận động để bù đắp cũng không có cách nào giảm đi nguy cơ sức khỏe do ngồi lâu gây ra.

Một kết luận khác đăng trên tạp chí của Mỹ cho biết, người ngồi lâu nhiều hơn 11 tiếng mỗi ngày so với người ngồi 4 tiếng mỗi ngày thì tỷ lệ tử vong trong 3 năm sau theo sẽ tăng 40%. Các chuyên gia khuyên rằng nên ngồi ít và đứng nhiều hơn, khi ngồi thì hãy vươn vai thường xuyên.

3. Người có ít bạn bè

“Câu nói giàu vì bạn, sang vì vợ” hiển nhiên vẫn đúng trong thời đại này, bạn bè không chỉ mang lại những cơ hội và lợi ích trong cuộc sống, mà họ còn giúp ta giải tỏa áp lực khi gặp chuyện buồn giúp chúng ta tăng tuổi thọ. Theo nghiên cứu mới nhất, những người có ít bạn bè hoặc hầu như không có thì tỷ lệ tử vong sớm rất cao.

Sự đơn độc trong một thời gian dài có tác hại như hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. Nghiên cứu còn cho thấy, so sánh giữa các người già: thì người già nào có mối quan hệ rộng sẽ có đầu óc linh hoạt hơn và nguy cơ tử vong cũng giảm 22%.

4. Ăn nhiều thịt màu đỏ

8 yếu tố làm giảm tuổi thọ (2)

Ăn nhiều thịt đỏ tuy có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng đồng thời cũng chứa nhiều axit béo không tốt, nhiều cholesterol và các hormone tăng trưởng có thể dẫn tới ung thư, bệnh về tuyến tiền liệt, viêm khớp do phong thấp… nên nếu ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ rút ngắn tuổi đời đến 20%.

5. Người thất nghiệp

Theo nghiên trên 20 triệu người của 15 quốc gia trong vòng 40 năm, thì tình trạng thất nghiệp sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong tăng 63%. Theo một nghiên cứu khác, những người lớn tuổi bị mất việc trong thời kỳ kinh tế suy thoái sẽ khiến tuổi thọ giảm đi 3 năm.

6. Tình dục không điều độ

Theo một nghiên cứu trên đối tượng là nam giới cho thấy, tỉ lệ tử vong của những người thường xuyên quan hệ không “đạt đỉnh” so với người đạt được khoái cảm cao hơn 50%. Sự cao trào trong tình dục chính là sự thể hiện tình trạng sức khỏe trên nhiều phương diện.

Một lần “lên đỉnh” được ví như một liều thuốc an thần, có lợi ích lớn trong việc giảm áp lực, thả lỏng cơ thể, tăng sản sinh 20% tế bào chống viêm trong cơ thể. Thường xuyên đạt đỉnh khi quan hệ tình dục giúp cho nam giới tăng gấp tuổi thọ, giúp nữ giới sống thọ hơn 8 năm. Mặt khác, nếu nữ giới đạt khoái cảm 2 lần/tuần làm giảm 30% tỉ lệ mắc bệnh tim.

7. Thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều

8 yếu tố làm giảm tuổi thọ (3)

Ngủ nhiều quá hoặc ngủ ít quá đều không tốt. Mỗi tối thời gian ngủ không đủ 5 tiếng hoặc quá 9 tiếng sẽ khiến tuổi thọ giảm đi. Thường xuyên thiếu ngủ, mất ngủ sẽ gây ra những vấn đề sức khoẻ về béo phì, nhận thức, trí nhớ, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và một số loại ung thư.

Ngủ triền miên trong thời gian dài cũng gây ra rắc rối về sức khoẻ, tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm, bệnh tiểu đường,… mỗi ngày chỉ nên ngủ 8 tiếng là tốt nhất. Với những người không ngủ đủ vào buổi đêm nên ngủ từ nửa tiếng đến 1 tiếng vào buổi trưa.

8. Người sợ chết

Những người có mức độ sợ chết nhẹ sẽ chú ý đến luyện tập và cải thiện bữa ăn của mình, nhưng nếu lo lắng quá mức về cái chết sẽ khiến bạn giảm thọ, điều này càng rõ hơn đối với người cao tuổi.

Theo nghiên cứu về những người mắc bệnh ung thư, nỗi lo sợ chết là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh giảm thọ. Ngoài ra, mức độ sợ chết cực độ còn khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 3 đến 5 lần.

Theo dantri

Add Comment