8 sai lầm khiến bạn dễ bị sỏi thận

Sỏi thận là căn bệnh rất dễ mắc phải, bệnh có thể chữa khỏi nhưng cũng gây không ít phiền toái cho người bệnh.

Theo thống kê, cứ 11 người thì có một người từng bị sỏi thận ít nhất một lần trong đời. Kể cả khi đã chữa khỏi thì những người đã từng mắc bệnh cũng có nguy cơ tái phát là 50%. Nguyên nhân của căn bệnh này chủ yếu là do thói quen ăn uống, sinh hoạt, do đó chỉ cần điều chỉnh lại là bạn có thể không mắc bệnh hoặc không bị tái phát. Sau đây là những lý do khiến bạn dễ bị sỏi thận, hãy tránh xa chúng nhé.

Thiếu canxi

Dạng sỏi thận hay gặp nhất là dạng canxi, nhưng đừng vì thế mà bạn cắt giảm lượng vi chất này. Bởi nếu cơ thể không được cung cấp đủ canxi thì các oxalate có chức năng liên kết với canxi trong đường tiêu hóa sẽ quay ra liên kết với canxi trong nước tiểu, từ đó dẫn đến hình thành sỏi thận.

Năm 2013, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y Harvard đã thực hiện nghiên cứu và khẳng định rằng những người sử dụng đủ lượng canxi cơ thể cần sẽ ít bị sỏi thận hơn những người có chế độ ăn ít canxi.

Thích món rau trộn

8 sai lầm khiến bạn dễ bị sỏi thận 1

Bạn rất nghiện món rau trộn, với đủ các loại rau xanh như cải bó xôi, rau đại hoàng, củ cải đỏ, rau dền,… Đây đều là những loại rau bổ dưỡng, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, song chúng chỉ tốt với lượng vừa phải. Trong các loại rau này có chứa rất nhiều chất oxalate, vì thế, việc bạn ăn chúng quá nhiều sẽ khiến lượng chất thừa liên kết với canxi trong ruột và bài tiết qua đường tiết niệu, gây ra sỏi thận.

Nếu không muốn từ bỏ thói quen ăn rau trộn, bạn hãy thử thay thế bằng các loại rau chứa ít oxalate như cải xoăn, súp lơ,…

Chế độ ăn nhiều muối

11 thực phẩm ăn nhiều là hại não 5

Lượng muối quá nhiều trong chế độ ăn là nguyên nhân của nhiều bệnh, trong đó có sỏi thận. Khi tiêu thụ nhiều muối sẽ khiến thận tăng tốc độ bài tiết canxi. Các nhà khoa học khuyến cáo, chỉ nên tiêu thụ 2.300 mg muối một ngày đối với người bình thường còn với những người bị cao huyết áp thì chỉ nên dừng lại ở mức 1.500 mg một ngày.

Không ăn các loại trái cây họ cam, quýt

Nếu từ lâu, bạn không động chạm tới bất cứ loại quả nào thuộc họ cam, quýt thì bạn hãy cân nhắc lại và thay đổi thói quen này bởi những loại quả có múi như cam, quýt, bưởi… đều chứa citrate, giúp giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Ăn quá nhiều thịt

Việc ăn quá nhiều thịt gia cầm, thịt đỏ sẽ khiến nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn 30 – 50% so với việc ăn nhiều rau và cá.

Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát

Bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị sỏi thận. Có một số viên sỏi nhỏ có thể được bài tiết ra ngoài mà bạn không hề hay biết vì không thấy đau nhưng nếu viên sỏi ở trong đường tiếu niệu sẽ cản dòng chảy của nước tiểu dẫn đến tình trạng viêm.

Sử dụng quá nhiều thuốc nhuận tràng

Một số người nhất là người cao tuổi hay mắc chứng táo bón và có thói quen dùng thuốc nhuận tràng đôi khi là quá lạm dụng. Tuy nhiên, loại thuốc này lại có khả năng gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và làm mất cân bằng điện giải, đây là hai yếu tố có mối liên quan đến sỏi thận.

Cân nặng

Những người bị béo phì thì nguy cơ bị sỏi thận cao hơn 35% so với những người có cân nặng bình thường. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một lý do của tình trạng này là sự thay đổi độ pH trong nước tiểu – gây tích tụ axít uric là nguyên nhân hình thành sỏi thận.blog

Theo blogsuckhoe

Add Comment