8 loại thực phẩm người bị tiểu đường nên tránh

Những người được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường cần có một chế độ ăn uống phù hợp để giữ gìn sức khỏe, không làm cho bệnh nặng thêm.

Yêu cầu cơ bản về dinh dưỡng cho người bị tiểu đường là tránh lượng đường trong máu tăng cao hơn so với mức bình thường. Do đó, các loại thực phẩm giàu tinh bột và đường không phải là bạn đồng hành tốt của bạn vì chúng không dễ bị hòa tan. Gạo và các sản phẩm sữa trắng là loại thực phẩm điển hình bạn nên tránh tuyệt đối nếu như bạn đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm lành mạnh, nhưng chỉ tốt với người khỏe mạnh bình thường còn bạn sẽ phải nói “không” với chúng để có sức khỏe tốt hơn.

Cơm

8 loại thực phẩm lành mạnh nhưng không dành cho người bị tiểu đường 1

Hàm lượng tinh bột có trong gạo trắng rất cáo nên nếu một bệnh nhân tiểu đường lựa chọn ăn cơm trắng, đồng nghĩa với việc nồng độ insulin gia tăng là rất cao.

Nếu bạn là người không thể “sống” được nếu thiếu cơm thì thay vì ăn cơm gạo hạt trắng bạn hãy chọn gạo nâu vì nó sẽ tốt cho sức khỏe bạn hơn nhiều.

Cà phê

Nếu bạn dùng một tách cà phê đen, nóng, không đường thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn với sức khỏe. Nhưng nếu bạn lại pha cà phê với xi-rô, đường, kem tươi hoặc sữa đặc thì lại không hề có lợi cho bệnh tiểu đường chút nào vì chúng sẽ làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh chóng.

Chuối

Một số loại trái cây như chuối có chứa hàm lượng đường tự nhiên rất cao, vì thế có thể ảnh hưởng đến nồng độ insulin của bệnh nhân tiểu đường. Hạn chế tối đa hoặc tránh xa chúng là cách tốt nhất để không làm ảnh hưởng đến đường huyết.

Đồ ăn Trung Quốc

Một số thực phẩm được dùng để chế biến các món ăn Trung Quốc như hoành thánh, mì xào, xủi cảo, bánh bao,… có chứa lượng calo, chất béo, natri cao, và nhiều carb có thể làm tăng đột biến lượng đường huyết. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường cũng nên tránh xa chúng.

Nước ép trái cây

Nước ép hoa quả thực sự là thức uống giải khát lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho người khỏe mạnh, nhưng nó lại có thể gây ra một thảm họa đối với người bệnh tiểu đường. Bệnh nhân hãy lựa chọn cho mình một cốc nước trái cây tươi có lượng calo thấp, và chứa càng ít đường tự nhiên càng tốt.

Ngũ cốc chế biến

8 loại thực phẩm lành mạnh nhưng không dành cho người bị tiểu đường 2

Đây cũng là thứ mà các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần tuyệt đối tránh xa. Bởi chúng có chứa lớp vỏ đường nhân tạo không tốt cho lượng đường huyết của bệnh nhân tiểu đường chút nào.

Bánh qui

Nguyên liệu chủ yếu của bánh qui là bột mì trắng mà nguyên liệu này lại có ảnh hưởng xấu tới insulin trong cơ thể do hàm lượng tinh bột cao.

Đồ uống có ga

Không ai có thể phủ nhận những tác hại của đồ uống có ga đối với sức khỏe con người nói chung và với người mắc bệnh tiểu đường nói riêng. Bên cạnh những chất hóa học có hại , nước giải khát có ga còn chứa hàm lượng đường rất cao, sau khi uống sẽ nhanh chóng tác động xấu đến tình trạng bệnh của bệnh nhân.

 Theo chuabenh.info

Add Comment