8 cách để bạn tràn đầy năng lượng vào buổi sáng

Category: Uncategorized 4 0

Cảm giác mệt mỏi, uể oải vào buổi sáng rất phổ biến đối với nhiều người. Hãy tham khảo 8 cách sau đây để cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn vào buổi sáng.

Uống nước

Ngay sau khi thức giấc và rời khỏi giường, việc đầu tiên bạn nên làm là uống ngay một cốc nước. Điều này sẽ giúp cung cấp cho cơ thể bạn hydrat hóa cần thiết để bắt đầu một ngày mới. Nó cũng giúp giảm sự mệt mỏi hoặc tránh các cơn buồn ngủ do tình trạng mất nước nhẹ sau một giấc ngủ dài gây nên. Uống nước sau khi ngủ dậy cũng là một cách để kích thích các hệ thống, các cơ quan  trong cơ thể, giúp cơ thể có trạng thái tỉnh táo hơn. Mỗi sáng bạn có thể uống một ly nước ấm, hoặc pha nước với chanh, thảo quả để kích thích cơ thể hơn nữa.

Tập vài động tác kéo giãn cơ thể

Không cần các động tác phức tạp. Bạn chỉ cần thực hiện vài động tác kéo giãn đơn giản để giúp làm ấm cơ bắp và thúc đẩy lưu thông trong cơ thể. Khi vừa thức giấc, bạn nên duỗi thẳng người theo bản năng, chẳng hạn như vươn hai cánh tay trên đầu cùng với duỗi thẳng chân trên giường. Bạn nên thả lỏng rồi lặp lại một vài lần trước khi đứng dậy ra khỏi giường. Chỉ cần khoảng 5 phút mỗi ngày để kéo giãn cơ thể hoặc thực hiện một số tư thế yoga đơn giản sẽ giúp đánh thức cơ thể của bạn.

Tránh nhấn nút báo thức lại

Nhiều người có thói quen đặt chuông báo thức vào buổi sáng nhưng do bị đánh thức đột ngột nên bạn sẽ cảm thấy muốn ngủ thêm vài phút, nhưng điều này có thể khiến họ cảm thấy mệt mỏi hơn khi thức dậy một lần nữa. Bởi khi cố gắng ngủ lại, không những không nhận được được lợi ích của giấc ngủ nướng này sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn. Vì thế, tốt hơn là bạn nên ra khỏi giường ngay lập tức và bắt đầu ngày mới khi đồng hồ báo thức tắt.

Tắm nước lạnh

Tắm nước lạnh vào mỗi buổi sáng có thể giúp tiếp thêm sinh lực cho cơ thể. Nồng độ norepinephrine trong cơ thể sẽ tăng lên do tắm nước lạnh. Nước lạnh sẽ làm cho các mạch máu mô sâu hơn giãn ra, làm tăng nhịp tim, lưu lượng máu và tuần hoàn. Do đó, việc tắm nước lạnh có thể kích thích cơ thể thức dậy và tỉnh táo hơn, khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng. Nếu không muốn tắm nước lạnh, bạn có thể té nước lạnh lên mặt. Điều này vẫn tạo ra một hiệu ứng kích thích tương tự.

Mùi hương “năng lượng”

Một số mùi hương có khả năng sẽ nhanh chóng làm cho người ta cảm thấy tỉnh táo hơn, mặc dù hiệu ứng này có thể khác nhau tùy mỗi người. Đôi khi, chỉ là những mùi hương quen thuộc như mùi của một tách cà phê pha, mùi bạc hà tươi hoặc vỏ chanh cũng có thể giúp bật “công tắc năng lượng” gần như ngay lập tức.

Ăn bữa sáng nhẹ

Mặc dù bữa sáng rất quan trọng để cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhưng nó lại có thể có tác dụng ngược lại nếu bạn ăn một bữa ăn quá no. Một bữa sáng nhẹ hơn và tốt cho sức khỏe có thể giúp mọi người bắt đầu ngày mới nhanh hơn và duy trì mức năng lượng cần thiết. Các đồ ăn sáng tốt cho sức khỏe như cháo, ngũ cốc, trứng, trái cây và rau quả.

Cẩn thận với chất kích thích

Chất kích thích là một cách đơn giản giúp bạn tăng năng lượng vào buổi sáng. Đồ uống chứa caffein, chẳng hạn như cà phê và trà, là lựa chọn cho ngày mới bắt đầu của rất nhiều người. Tuy nhiên, bạn có thể gặp sự cố với cà phê sau vài giờ và mức năng lượng có thể giảm xuống thậm chí thấp hơn trước.

Một nghiên cứu lưu ý rằng khả năng nhận thức có thể gia tăng nhanh chóng nhờ cà phê, nhưng sẽ giảm thấp khoảng 5 giờ sau đó khiến bạn lại cần tiêu thụ lượng cà phê cao hơn để tỉnh táo trở lại. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ vào buổi tối và dẫn đến mệt mỏi hơn vào sáng hôm sau.

Nhận năng lượng từ ánh sáng mặt trời

Bạn có thể nhận được năng lượng từ ánh sáng mặt trời sau khi thức dậy, ví dụ, đi bộ ngoài trời buổi sáng có thể cảm thấy nhiều năng lượng hơn. Điều này là do ánh sáng xanh bước sóng ngắn được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời kích thích não bộ, ức chế melatonin trong não, một loại hormon gây buồn ngủ.

 

Add Comment