7 yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng

Category: Giữ gìn vóc dáng 927 0

Chúng ta vẫn nghĩ yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến cân nặng là do ăn uống. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng vì có rất nhiều yếu tố tưởng như không mấy liên quan lại có tác động trực tiếp đến vấn đề kiểm soát cân nặng.

1. Calo

Mọi người thường nghĩ đến việc kiểm soát cân nặng thông qua kiểm soát lượng calo đưa vào cơ thể mỗi ngày. Điều này đúng nhưng lại không dễ thực hiện. Các chỉ số calo trên bao bì thực phẩm cũng chỉ mang tính tương đối. Khi bạn nấu ăn, rất khó để ước tính chính xác các món đó chưa bao nhiêu loại chất dinh dưỡng, hàm lượng là bao nhiêu, cơ thể bạn tiêu hóa được bao nhiêu, lượng calo hấp thu vào là như thế nào. Do đó, yếu tố này cũng chỉ mang tính tương đối.

2. Khả năng tiêu hóa

Việc nhai nuốt thức ăn, tiêu hóa chúng và biến chúng thành năng lượng có ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của bạn.

Khi chuyển hóa thức ăn và chất lỏng không tốt, cơ thể sẽ có dấu hiệu bị phù (nước ứ đọng, tràn ra các thớ thịt, da). Khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề, sẽ có những biểu hiện cụ thể như chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn, ợ nóng, tiêu chảy, táo bón, gây ảnh hưởng khả năng tiêu hóa và chuyển hóa năng lượng. Việc thèm ngọt, thèm tinh bột cũng là những dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề.

can-nang-01

Chuyển hóa thức ăn và chất lỏng không tốt có thể khiến cơ thể bị phù

3. Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh như con dao hai lưỡi, bởi ngoài việc đóng vai trò cần thiết trong việc điều trị các chứng bệnh thì nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa (làm chết lượng lớn các lợi khuẩn đường ruột, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột). Việc sử dụng kháng sinh ở những người trẻ đang có xu hướng gia tăng gây ra nhiều mối nguy hại. Người ta cho rằng, tiểu đường và béo phì có thể là hậu quả của việc sử dụng kháng sinh.

4. Não bộ căng thẳng, stress

Căng thẳng, stress gây mất cân bằng hooc môn. Lượng adrenaline, cortisol hay insulin có thể tăng lên hoặc giảm đi, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Nếu lượng cortisol cao, nó sẽ tích tụ xung quanh vòng eo, khiến cân nặng tăng lên.

Ngoài ra, não bộ và đường ruột cũng luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi não bộ có dấu hiệu bất an, nó sẽ truyền tín hiệu xuống đường ruột thông qua 100 triệu tế bào thần kinh kết nối, khiến nhu động ruột bị đảo lộn, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và trao đổi chất.

5. Tập thể dục

Mọi người đều nói rằng, tập thể dục là cách tốt nhất để đốt cháy calo, làm giảm lượng mỡ thừa. Tuy nhiên vẫn còn có thêm những nguyên nhân khác. Khi cơ thể bạn thừa cân, các khối mỡ hoặc một số loại tế bào ở trong trạng thái ỳ trệ, không hoạt động. Việc tập thể dục sẽ tạo ra vận động cho mọi tế bào trên cơ thể, từ đó giúp lưu thông và di chuyển các chất tích tụ.

can-nang-02

Tập thể dục không chỉ giúp đốt cháy calo mà còn khiến các tế bào phải vận động

6. Tuổi tác

Tuổi tác có ảnh hưởng rõ rệt đến cân nặng, thường là giảm đi. Nguyên nhân là do quá trình trao đổi chất của cơ thể đang chậm lại và khả năng đốt cháy calo cũng giảm đi. Đặc biệt với phụ nữ thời kỳ mãn kinh, việc thay đổi nội tiết tố sẽ gây mất kiểm soát cân nặng.

7. Mỗi người là cá thể độc lập

Mỗi chúng ta là một cá thể hoàn toàn khác biệt, có cơ địa và thể trạng không giống nhau. Do đo, việc cứng nhắc thực hiện theo một chế độ dinh dưỡng hoặc chế độ tập luyện giống như nhiều người khác sẽ không hiệu quả. Bạn cần phải xây dựng một kế hoạch dinh dưỡng cho riêng mình.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Add Comment