6 thực phẩm “giết chết” tinh trùng

Vì vậy, các chuyên gia cảnh báo: những cặp vợ chồng muốn có con nên tránh ăn những thực phẩm dưới đây, vì chúng có thể sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng.

1. Nội tạng động vật

6 thực phẩm “giết chết” tinh trùng (1)

Nội tạng động vật là món khoái khẩu của nam giới, đặc biệt trong các cuộc nhậu các món nướng, luộc: lòng, dạ dày, tràng, gan,… của động vật được phái mạnh ưu tiên. Tuy nhiên theo Theo nghiên cứu mới nhất của Bệnh viện Chang Gung Memorial Đài Loan, nội tạng trâu, bò, lợn,… có chứa chất cadmium, chất này có thể gây vô sinh nếu kết hợp với việc nghiện hút thuốc lá.

2. Đậu phụ

Các nhà khoa học cảnh báo đàn ông không nên ăn đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành. Một nghiên cứu của Trường Đại học Harvard do tiến sỹ George Charles Navarro, Mỹ cho biết: nếu ăn đậu nành mỗi ngày sẽ khiến số lượng tinh trùng giảm sút.

Từ năm 2000 đến năm 2006, các nhà nghiên cứu đã theo dõi thí nghiệm trên 99 người đàn ông. Kết quả là đàn ông ăn đậu phụ hàng ngày, mỗi ml tinh dịch có nồng độ tinh trùng thấp hơn đáng kể so với nam giới không ăn. Đồng thời những người ăn đậu nành thường có tình trạng rối loạn chức năng cương dương cao hơn 3,46 lần so với những người không ăn

Vì vậy, những ông bố tương lai không nên ăn quá nhiều đậu phụ. Hạn chế tối đa nếu bạn đang muốn có con, mức độ cho phép chỉ khoảng 100 gram/tuần.

3. Gà rán và thực phẩm nướng

6 thực phẩm “giết chết” tinh trùng (2)

Các loại đồ nướng và món ăn nhiều tinh bột chiên có nhiều chất độc acrylamide, chất này sẽ làm yếu tinh trùng. Ngoài ra, nó còn chứa kim loại nặng cadmium, được mệnh danh như “thuốc trừ sâu” rất độc hại cho tinh trùng. 

4. Bánh kẹo ngọt

Trong các loại bánh ngọt, bánh quy, sô cô la, salad, bánh rán, khoai tây chiên, bánh kem, khoai tây chiên, mì gói…. có chứa một lượng lớn các axit béo bão hòa không tốt cho sức khỏe.

Loại axit béo này có thể làm giảm sự tiết nội tiết tố nam, tác động xấu đến hoạt động của tinh trùng, gián đoạn phản ứng của tinh trùng trong cơ thể.

5. Bia

Loại đồ uống này sẽ làm giảm testosterone, làm giảm số lượng tinh trùng, đồng thời chứa một hóa chất giống như estrogen tự nhiên của môi trường (tương tự hoóc môn sinh dục nữ). Hàm lượng oestrogen trong cơ thể nam giới sẽ ảnh hưởng xấu tới hoạt động của tinh trùng khi vào cơ thể người phụ nữ. Đây là một trong các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

6 thực phẩm “giết chết” tinh trùng (3)

Khi nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc uống bia và khả năng duy trì nòi giống của đàn ông, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia Anh nhận thấy rằng, để thụ tinh được trong trứng, tinh trùng phải phóng thích một số enzime cho phép phá vỡ màng trứng. Ở những người uống nhiều bia, hàm lượng oestrogen cao sẽ khiến hoạt động phóng enzime diễn ra trước khi tinh trùng tìm được trứng để thụ tinh.

6. Cà phê

Các chuyên gia Trường Đại học Bradford (Anh) và California (Mỹ) cho rằng: Cánh nam giới nếu uống nhiều cà phê không những tự mình sẽ làm giảm số lượng tinh trùng mà số tinh trùng bị tổn hại cũng tăng lên với mật độ cao hơn so với những người đàn ông khác không uống hoặc chỉ uống hàng ngày một ít cà phê.

TS Andrew Wyrobek, người chủ trì cuộc nghiên cứu, khẳng định: “Những người đàn ông trong độ tuổi sinh sản hấp thụ từ 3 tách cà phê trở lên mỗi ngày sẽ gây tổn thương cho tinh trùng dẫn đến việc tái sắp xếp nhiễm sắc thể trong phôi. Điều này có thể làm chết phôi và gây ra các dị tật bẩm sinh về sau cho trẻ khi chúng được sinh ra”.

 Thu Hương

Add Comment