6 thực phẩm bổ dưỡng dành cho nam giới

Bổ sung một số thực phẩm giàu kẽm, chất chống oxy hóa và các vitamin sẽ giúp cải thiện rõ rệt số lượng và chất lượng ‘tinh binh’ của nam giới.

Thực tế đã chứng minh, chế độ ăn uống hợp lý, đủ dinh dưỡng không chỉ cần thiết để duy trì sức khỏe một cách toàn diện mà còn có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo khả năng sinh sản. Ở nam giới, thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất cũng như số lượng tinh trùng. Chính vì vậy, ăn những thực phẩm gì để cải thiện chất lượng ‘tinh binh’ có lẽ là câu hỏi của các cặp vợ chồng đang muốn có con. 6 thực phẩm được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc này.

Hàu

Nhờ có lượng kẽm cao, hàu có công dụng kích thích ham muốn tình dục ở nam giới đồng thời thúc đẩy quá trình sản xuất tinh trùng. Không chỉ vậy, nếu cánh mày râu ăn hàu thường xuyên thì lượng hormone testosterone trung bình cũng được tăng. Trong 55 g thịt hàu có chứa khoảng 15 mg kẽm, đáp ứng đủ nhu cầu kẽm mỗi ngày mà một người nam giới cần.

6 thực phẩm bổ dưỡng dành cho tinh trùng nam giới 1

55 g thịt hàu đủ cung cấp nhu cầu kẽm một ngày của nam giới

Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả tươi chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tinh trùng một cách toàn diện. Bổ sung đầy đủ các thực phẩm chứa nhiều chất oxy hóa trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp nam giới cải thiện mức độ hoạt động của các tinh binh, đồng thời bảo vệ chúng khỏi các mầm bệnh.

Vitamin A trong các loại rau có lá màu xanh, cà rốt, ớt đỏ hay các loại trái cây có màu đỏ giúp tinh trùng tăng tốc độ ‘bơi’. Vitamin C trong cà chua, bông cải xanh, nước cam hay bưởi giúp tinh trùng “sống thọ” hơn. Vitamin E có nhiều trong các loại dầu thực vật có vai trò duy trì sự sống cho tinh trùng. Axit folic có đặc tính oxy hóa mạnh, có nhiều trong rau xanh, đậu và trái cây sẽ bảo vệ tinh binh khỏi các bất thường về nhiễm sắc thể.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô cũng chứa hàm lượng kẽm cao giống như hàu. Xét ở góc độ chức năng sinh sản thì số lượng tinh trùng cao là một yếu tố chính. Hạt bí ngô cũng chứa các axit béo omega-3 có tác dụng tăng cường lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục, nhờ đó thúc đẩy ham muốn tình dục ở đàn ông.

Lựu

Lựu cũng là một loại quả giàu chất chống oxy hóa, giúp làm giảm nồng độ malondialdehyde, chất này có ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất tinh trùng và làm rối loạn chức năng cương dương. Uống nước ép lựu có nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và chất lượng tinh trùng nói riêng, làm giảm số lượng tinh trùng bất thường, hạn chế các rối loạn chức năng cương cứng, giúp tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

6 thực phẩm bổ dưỡng dành cho tinh trùng nam giới 2

Trứng

Trong trứng có nhiều vitamin B12 và selen, những thành phần có khả năng cải thiện chất lượng cũng như số lượng tinh trùng ở đàn ông. Chính vì vậy chị em nên chú ý bổ sung trứng trong chế độ dinh dưỡng của gia đình.

Cà chua

Một trong số những nguyên nhân phải kể đến gây ra chứng vô sinh ở nam giới là do nồng độ lycopene thấp. Trong khi đó, chất lycopene carotenoid lại giúp tăng số lượng, sức khỏe và khả năng “bơi” của tinh trùng. Cà chua chính là một trong số những loại thực phẩm chứa chất  chống oxy hóa này dồi dào nhất. Cùng với cà chua thì dưa hấu, bưởi hồng, … cũng là những nguồn cung cấp lycopene khá phong phú.

Theo songkhoe.net

Add Comment