6 thói quen khi xào nấu rau khiến bạn dễ mắc ung thư

Các món rau xào hoặc nấu là những món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Nhưng bạn có biết rằng một số thói quen thường gặp khi xào nấu rau có thể khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Bảo quản rau quá lâu trong tủ lạnh

Trữ rau xanh trong tủ lạnh quá lâu khiến vitamin và chất dinh dưỡng bị hao hụt

Cuộc sống bận rộn, thời gian eo hẹp khiến nhiều chị em phụ nữ có thói quen đi chợ vào cuối tuần và tích trữ đồ ăn, rau xanh trong tủ lạnh.

Việc làm này tuy rất tiện lợi nhưng lại khiến vitamin cùng các chất dinh dưỡng trong rau xanh bị hao hụt đi rất nhiều, đặc biệt là các hoạt chất có chức năng ngăn ngừa ung thư.

Chần rau trước khi nấu

Nhiều người thường có thói quen rửa và chần rau qua nước sôi rồi mới nấu để đảm bảo vệ sinh đồng thời vẫn giữ được màu xanh đẹp cho rau. Nhưng thực chất việc làm này là không cần thiết, thậm chí rất lãng phí vì vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

Nấu rau quá chín

Quá trình đun rau trên lửa quá lâu sẽ khiến các vitamin trong rau bị phân hủy hết. Bạn nên xào hoặc nấu rau trên lửa lớn, để ngăn ngừa nitrat trong rau biến thành nitrit (chất gây ung thư), dễ gây kích ứng hoặc ngộ độc thực phẩm.
Hầu hết các loại rau đều chứa nhiều vitamin hơn khi để sống. Vì vậy trừ một số loại rau buộc phải nấu chín, còn lại các loại rau như hành tây, cà rốt, dưa chuột, cà chua, súp lơ… chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khi chưa chế biến, bạn nên rửa sạch để ăn sống.

Nấu xong không ăn ngay

Sau khi nấu, rau sẽ giảm đi 15% lượng vitamin và dưỡng chất. Khi rau nguội, tỉ lệ này sẽ giảm xuống khoảng 25% và sau 1 giờ sẽ mất đi 75%.

Hơn nữa, sau khi rau nguội, vi khuẩn dễ xâm nhập, gây bệnh có hại cho sức khỏe người ăn.

Hâm nóng rau

Không chỉ rau mà bất cứ loại thực phẩm nào khi đun trên lửa cũng đều bị biến chất và giảm dinh dưỡng. Do đó, nên hạn chế hâm nóng rau sẽ làm mất đi các vitamin và chất dinh dưỡng.

Một số loại thực phẩm như cá hoặc thịt khi đun nhừ ăn sẽ càng ngon. Tuy nhiên với các loại rau hoặc đồ chiên thì không nên đun đi đun lại nhiều lần ăn sẽ mất ngon, thậm chí gây độc cho sức khỏe khi sản sinh ra chất aldehyt gây ung thư.

Nấu rau trên lửa nhỏ

Khi luộc rau, bạn không nên để lửa nhỏ, vì như vậy, rau bị đun lâu dẫn đến vitamin C và B1 sẽ tiêu tan. Mẹo nhỏ khi luộc rau, bạn nên cho vào một chút muối sẽ giữ màu xanh của ra và đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ.

Add Comment