5 loại thức uống ngon nhưng nguy hại không ngờ

Những loại nước uống như nước có ga, trà đá, nước dừa, nước mía, thạch đen đã quá quen thuộc và trở thành thói quen khó bỏ của nhiều người. Nhưng lại không có nhiều người biết được tác hại thật sự đằng sau các loại thức uống ngon, rẻ này.

1. Nước có gas

Nước có ga là tác nhân gây ra một loạt vấn đề sức khỏe như: tăng cường lão hóa, gây tổn hại xương, làm hỏng men răng, gây đầy hơi, làm tổn hại gan và gia tăng bệnh tiểu đường. Uống nước có ga nhiều cũng làm đường huyết tăng cao, khiến hệ thần kinh thấy “no giả”, từ đó ảnh hưởng đến sự dung nạp các chất dinh dưỡng.

2. Trà đá

Trà đá rẻ, dễ uống, rất phổ biến nhưng cũng rất dễ gây hại sức khỏe. Trà đá chứa lượng hóa chất oxalat cao, gây kích thích tổng hợp muối và khoáng chất để tạo thành tinh thể rắn, sinh ra các bệnh về thận như suy thận, sỏi thận.

thức uống ngon

Trà đá là thức uống ngon, rẻ và vô cùng phổ biến

Sử dụng trà đá khi đói còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Do trong trà có lượng lớn caffein làm giảm tiết dịch tiêu hóa của dạ dày, khiến nhu động ruột gặp khó khăn, dẫn đến táo bón.

3. Nước mía

Nước mía ngon, bổ, rẻ và có nhiều công dụng nhất định đến sức khỏe. Nhưng bên cạnh đó, nước mía cũng có nhiều tác động tiêu cực nếu như sử dụng quá nhiều. Lượng đường trong nước mía chiếm 70%, ngoài ra còn có các chất béo bão hòa khác. Do đó, nếu uống quá nhiều có thể gây tăng cân, béo phì. Nước mía có tính hàn nên nhiều người có thể bị đau bụng, lạnh bụng, đi ngoài sau khi uống.

4. Nước dừa

Nước dừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất, là thức uống bổ sưỡng. Nhưng nếu sử dụng không hợp lý thì lại gây ra tác động tiêu cực.

thức uống ngon 02

Nước dừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lượng kiềm lại thấp

Nước dừa chứa một lượng carbohydrate khá lớn gây tăng đường huyết. Nếu uống nước dừa quá nhiều ngay khi vừa đi nắng về thì có thể gặp tình trạng ớn lạnh, hâm hấp sốt, đầy bụng.. Ngoài ra, nước dừa cũng không có tác dụng bù nước cho cơ thể do lượng kiềm của nó còn thấp hơn cả lượng kiềm trong nước lọc.

5. Thạch đen

Thạch đen không phải là nước giải khát nhưng lại được sử dụng nhiều trong các loại chè, trà sữa và các món thức uống. Chỉ cần một cốc nước đường, thêm thạch đen, thêm đá là có ngay một cốc nước giải khát ngon miệng. Tuy nhiên, thạch đen lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.

Thạch đen ảnh hưởng đến khả năng hấp thu protein của cơ thể, làm giảm cảm giác thèm ăn và giảm khả năng chuyển hóa dinh dưỡng. Nguy hiểm hơn, thạch đen thường được chế biến thủ công nên khó kiểm soát chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ăn nhiều thạch đen còn khiến cơ thể tích tụ hóa chất, dễ gây ngộ đọc.

Theo Tri Thức Trẻ

Add Comment