4 Tác dụng tuyệt vời của sữa chua

Category: Uncategorized 55 0

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, ăn sữa chua như thế nào để phát huy hết tác dụng tuyệt vời của nó thì không phải ai cũng biết.

Quá trình chủ yếu xảy ra trong lên men sữa chua là đường lactose sẽ chuyển hóa thành đường glucose (do cơ thể không dung nạp đường lactose) tiêu hóa sữa được dễ dàng, đồng thời còn cung cấp các vi khuẩn sống có ích cho đường ruột, giúp tiêu hóa tốt và ngăn ngừa bệnh đường tiêu hóa, chống béo phì,…

 Trong sữa chua chứa đầy đủ các chất có giá trị dinh dưỡng cao như protein, glucid, lipid, các muối khoáng ( Canxi) cùng với các loại vitamin và khoáng chất ( Chủ yếu nhóm A và B). Sở dĩ nói tác dụng tuyệt vời của sữa chua là ngoài giá trị dinh dưỡng chúng còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột.

Cung cấp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi

Tác dụng tuyệt vời của sữa chua đầu tiên phải kể đến là cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (Lactobacillus và Bifido Bacterium), bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Có một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột. Đặc biệt, người già, trẻ em, người mới ốm dậy nhất là những người mắc bệnh về tiêu hóa nên sử dụng sữa chua trong khẩu phần ăn của mình.

tac-dung-tuyet-voi-cua-sua-chua

Tác dụng tuyệt vời của sữa chua trong việc cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột

Sữa chua rất có hiệu quả trong việc lập lại cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột nhất là trong trường hợp lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng. Kháng sinh sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột nên cơ thể rất dễ nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, việc bổ sung cần được tiến hành ngay đợt sử dụng kháng sinh, chứ không phải trong khi dung kháng sinh vì kháng sinh và men vi sinh hoặc sữa chua sẽ “công nhau”. Vì kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn thì men vi sinh lại cung cấp thêm lợi khuẩn cho đường ruột, làm cản trở quá trình tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh.

Cải thiện sình hơi, đầy bụng

Đối với người bị đau dạ dày thường phải dùng thuốc kháng axit nên vi khuẩn sinh hơi sẽ dồn lên, làm bụng trở nên ấm ách rất khó chịu. Nếu ăn sữa chua trong trường hợp này thì tác dụng tuyệt vời của sữa chua sẽ giúp cho bụng hết sình hơi, ấm ách là nhờ khí được đẩy xuống và tính axit được phục hồi.

Giảm chứng biếng ăn, tiêu chảy

Với người bị tiêu chảy hoặc biếng ăn, ăn sữa chua sẽ lập lại cân bằng vi khuẩn ở ruột và chất kháng sinh lactocidine có trong sữa chua giúp việc điều trị tiêu chảy. Sữa chua dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, cơ thể hấp thu sữa chua gấp 3 lần sữa tươi.

Sữa chua có tác dụng tuyệt vời như vậy? Nên ăn thế nào cho đúng cách?

Chỉ nên ăn sữa chua sau bữa ăn, bởi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, do đó nếu ăn sữa chua lúc này thì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt. Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH tăng lên, đó chính là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động tốt. Hãy bảo quản sữa chua trong tủ lạnh sau khi mua về, tốt nhất sử dụng sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi mua để tác dụng tuyệt vời của sữa chua được phát huy công dụng nhé.

Nguồn(suckhoedoisong.vn)

Add Comment