4 món cháo cực tốt cho bệnh viêm tiền liệt tuyến

Tuyến tiền liệt là một bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nam, nó có vai trò trong việc hình thành tinh dịch, sinh dục, điều hòa tiểu tiện cho nam giới. Bộ phận này dễ bị viêm nhiễm, đặc biệt khi bước sang tuổi trung niên nguy cơ bị viêm tiền liệt tuyết càng cao. Đây là bệnh khá phổ biến ở nam giới, tuy không nguy hiểm, nhưng nó gây ra nhiều phiền toái và các biến chứng nếu không điều trị kịp thời và đúng cách.

Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc của y học cổ truyền chế biến thành các món cháo, giúp phòng ngừa và cải thiện hiệu quả bệnh viêm tiền liệt tuyến cho các quý ông.

Cháo ý dĩ – vỏ dưa hấu 

4 món cháo cho người bị viêm tiền liệt tuyến_4

Nguyên liệu: 60g vỏ dưa hấu, 20g ý dĩ, 50g gạo tẻ, 20g mạch nha

Cách làm: Cho tất cả nấu thành cháo đặc, gần được cho thêm ít đường hoặc mật ong. Món cháo này  dùng ăn trong ngày vào lúc đói rất tốt cho người bị viêm tiền liệt tuyến, nhưng với những người ti vị hư hàn, đi tiêu lỏng thì không nên ăn.

Cháo củ mài nấu thịt dê

4 món cháo cho người bị viêm tiền liệt tuyến_64 món cháo cho người bị viêm tiền liệt tuyến_5

Nguyên liệu: 40g củ sơn mài (còn gọi là củ sơn dược), 40g gạo tẻ, 100g thịt dê.

Cách làm: Gạo tẻ vo sạch, củ mài rửa sạch nghiên nát tất cả cho vào nồi hầm thành cháo. Thịt dê thái khúc đảo sơ qua với dầu mỡ thêm ít gia vị rồi đổ vào nồi cháo hầm cho nhừ là được. Nên ăn vào bữa sáng và tối, ăn khoảng 10 ngày. Món cháo củ mài thịt dê không chỉ tốt cho người bệnh viêm tiền liệt tuyến, mà con rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường. 

Cháo tiểu mạch hạt sen

4 món cháo cho người bị viêm tiền liệt tuyến_1

Món cháo này rất tốt cho người bị viêm tiền liệt tuyến mãn tính.

Nguyên liệu: Hạt sen 25g, tiểu mạch 25g.

Cách làm: Rửa sạch hạt sen và tiểu mạch cho sâm sấp nước rồi hầm cho nhừ. Gần được cho thêm ít đường hoặc muối tùy khẩu vị. Món cháo này nên ăn nóng vào bữa sáng.

Cháo sinh địa hoàng

4 món cháo cho người bị viêm tiền liệt tuyến_2

Món cháo này có dụng tư âm giáng hỏa, nên cũng rất tốt cho người bị viêm tiền liệt tuyến và tiểu đường.

Cách làm: Sinh địa hoàng rửa sạch, sắc lấy 500ml nước, rồi nấu cùng 50g gạo tẻ, ninh nhừ là được. Món cháo này nên ăn vào buổi tối.

Những bị viêm tiền liệt tuyến hoặc có nguy cơ bị, ngoài việc thường xuyên ăn các món cháo trên, mỗi ngày nên uống từ 2-2,5 lít nước. Đồng thời ăn nhiều các loại quả mọng nước và các món canh rau củ. Hạn chế ăn các loại gia vị cay, nóng hoặc các đồ uống có kích thích. Người bệnh nên thường xuyên vận động và tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe và tăng cường thể lực.

Bs. Thanh Nghiêm

 

 

 

 

Add Comment