10 công dụng tuyệt vời của cà chua đối với sức khỏe con người

Category: Uncategorized 61 0

Cà chua là loại quả mà trong căn bếp của nhà nào cũng có. Nó được dùng để chế biến rất nhiều món ăn. Nhưng lợi ích cũng như công dụng tuyệt vời của loại quả này không phải ai cũng biết.

Cà chua thường được dùng để ăn sống, nấu canh, xào,… rất thơm ngon và bổ dưỡng. Đồng thời, cà chua cũng được dùng làm loại nước giải khát uống rất tốt trong mùa hè. Sau đây là 10 công dụng tuyệt vời của cà chua mà bạn cần biết:

tác-dụng-của-cà-chua

Giúp cải thiện thị lực

Trong cà chua có rất nhiều vitamin A, C, các chất chống oxy hóa như lutein, lycopene và zeaxanthin. Đây là những vitamin rất cần thiết trong việc ngăn ngừa bệnh quáng gà, tăng thị lực cho đôi mắt, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể cũng như có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng – một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt.

Phòng chống ung thư

Ăn nhiều cà chua có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, trong cà chua có chứa hàm lượng lycopene rất cao cũng như chất chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác như phổi, dạ dày, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, ung thư buồng trứng.

Giảm lượng đường trong máu

Trong cà chua, hàm lượng carbohydrate rất ít nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, chất oxy hóa trong cà chua giúp bảo vệ thành mạch và thận, đây là những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Trong cà chua còn có chứa chất xơ và crom giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Giúp ngủ ngon giấc

Trong cà chua có chứa vitamin C và lycopene rất dồi dào, giúp bạn ngủ ngon hơn. Chính vì vậy, nếu bạn khó ngủ, hãy bổ sung thêm cà chua vào bữa ăn hàng ngày, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon.

Giúp xương chắc khỏe

Trong cà chua có chứa canxi và vitamin K giúp cho xương bạn luôn khỏe mạnh và có tác dụng chống loãng xương.

Chữa các bệnh mãn tính

Cà chua có chứa các chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid, có thể làm giảm các cơn đau mãn tính. Đồng thời, cà chua cũng rất tốt cho những người mắc bệnh tim và Alzheimer.

Có một công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng: nếu mỗi ngày bạn uống một ly nước ép cà chua có thể làm giảm nồng độ TNF-alpha trong máu, một sát thủ gây viêm.

Giúp bảo vệ tim mạch

Trong cà chua có chất lycopene có tác dụng bảo vệ tim mạc, có khả năng làm giảm tác hại của các bệnh tim mạch.

Chống lão hóa

Trong cà chua có hàm lượng vitamin C cao, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, làm mát máu, điều hóa gan, thanh nhiệt giải độc. Chính vì vậy, ăn nhiều cà chua có tác dụng chống lão hóa, giúp làn da trắng tự nhiên.

Giúp giảm huyết áp

Cà chua rất tốt cho những người bị huyết áo cao. Mỗi sáng khi chưa ăn uống gì, bạn ăn 1-2 quả cà chua. Mỗi liệu trình kéo dài 2 tuần, nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục liệu trình mới sẽ giúp huyết áp bạn giảm đi đáng kể.

Tốt cho người viêm thận

Cà chua có chất giúp dịch vị bài tiết một cách bình thường, bảo đảm cho hồng cầu được tạo thành, có lợi cho việc duy trì tính đàn hồi của thành mạch máu. Đồng thời, cà chua chứa nhiều nước, lợi tiểu, thích hợp với những người bị viêm thận.

 

 

Add Comment